VJ là gì? Lương VJ bao nhiêu? Mô tả công việc và kỹ năng của VJ

VJ là một công việc được nhiều bạn trẻ ưa thích hiện nay. Vậy VJ là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

VJ là một công việc được nhiều bạn trẻ mơ ước hiện nay. Là một VJ, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều người nổi tiếng, được tham gia và lên sóng nhiều chương trình âm nhạc. Vậy VJ là nghề gì? Những kỹ năng cần có của một VJ là gì?

VJ là gì?

VJ là một thuật ngữ tiếng Anh, dùng để chỉ những người dẫn dắt các chương trình âm nhạc trên các nền tảng trực tuyến. 

Nếu bạn chưa biết VJ là viết tắt của từ gì, thì VJ là viết tắt của “Video Jockey”. Đây là một thuật ngữ được biến thể từ thuật ngữ DJ (Disc Jockey). Có thể nói rằng, VJ chính là một nhánh nhỏ của MC (người dẫn chương trình). 

VJ là gì
VJ là người dẫn dắt các chương trình âm nhạc trực tuyến

Ban đầu, VJ được biết đến với vai trò là người giới thiệu cho các video ca nhạc trên truyền hình. Sau này, vai trò của VJ được mở rộng ra. 

Họ đóng vai trò như là một phóng viên âm nhạc. Trực tiếp tham gia phỏng vấn các nhân vật nổi tiếng. Đồng thời, họ cũng chịu trách nhiệm biên tập và dàn dựng các chương trình của chính mình. 

Hiện nay, một số kênh âm nhạc như MTV, YanTV, Yeah1TV,… là những kênh thường hay sử dụng VJ. Vì thường xuyên làm việc với người nổi tiếng và xuất hiện trong các sự kiện lớn của showbiz. Nên VJ cũng có thể trở thành gương mặt nổi tiếng. 

Phân biệt VJ và DJ

Để phân biệt được hai nghề nghiệp này thì trước hết ta cần hiểu rõ DJ là gì. DJ là viết tắt của “Disc Jockey” – là người chơi nhạc trong các buổi tiệc. 

Họ chuyên chọn nhạc và phát lại các bản nhạc đó theo những cách phối riêng. DJ cần biến tấu và điều chỉnh bản nhạc sao cho sôi động. Khuấy động người nghe và phải phù hợp với hoàn cảnh lúc đó. 

VJ
VJ và DJ là 2 nghề đều làm việc với âm nhạc

Như vậy, có thể thấy điểm chung của VJ và DJ là cả hai nghề này đều làm việc với âm nhạc. Sự khác biệt lớn nhất chính là VJ là người dẫn chương trình về âm nhạc. Còn DJ là người tạo nên các bản nhạc theo các phong cách khác nhau.g

Mô tả công việc của VJ?

Đối với nghề VJ, công việc chính của họ sẽ là tạo cảm hứng, truyền tải thông điệp và dẫn dắt người xem đến các sản phẩm âm nhạc qua những đánh giá, phân tích của mình. Cụ thể, một VJ sẽ thường đảm nhiệm các công việc sau:

Xây dựng kịch bản cho chương trình

Người làm VJ cho các chương trình lớn thường sẽ có biên tập soạn kịch bản riêng. Tuy nhiên với các chương trình nhỏ thì VJ chính là người xây dựng kịch bản. Họ cần nắm thật chắc thông tin, hiểu rõ kịch bản để đưa ra những câu thoại phù hợp nhất.

Truyền tải nội dung chương trình đến khán giả

Công việc chính của một VJ là đưa người xem tiếp cận được những sản phẩm âm nhạc một cách hấp dẫn nhất. Họ cần truyền tải đầy đủ, chân thực nội dung về sản phẩm đó theo kịch bản. Bên cạnh đó, VJ cũng cần có sự sáng tạo để bổ sung những chi tiết sáng tạo, tạo sự thu hút với khán giả.

công việc của VJ
Phỏng vấn là một trong những đầu mục công việc của VJ

Giao lưu và phỏng vấn khách mời 

Trong các chương trình âm nhạc, VJ sẽ là người trực tiếp đặt ra các câu hỏi phỏng vấn, thay mặt khán giả đưa ra nhắc thắc mắc để khách mời trả lời. Nhiệm vụ của VJ là phải làm sao để khách mời và khán giả có thể giao lưu, gần gũi với nhau hơn. 

Muốn làm VJ cần có những kỹ năng gì?

Có kiến thức chuyên môn tốt

Không giống hoàn toàn với MC, VJ sẽ chỉ chuyên về lĩnh vực âm nhạc. Với vai trò là người dẫn dắt một chương trình về âm nhạc thì bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu về mảng này. 

Những kiến thức chuyên môn đó không đơn thuần chỉ là biết các bài hát, ca sĩ, nhạc sĩ ở Việt Nam. Mà còn phải mở rộng ra cả thị trường âm nhạc quốc tế. 

kỹ năng của VJ
VJ cần có kiến thức tốt về âm nhạc

Kỹ năng nghề nghiệp

Đây là một trong những tố chất không thể thiếu với một VJ. Làm nghề này, bạn sẽ phải thường xuyên đứng trên sân khấu. Để truyền tải thông tin và giao lưu với khán giả. 

Do đó, các bạn cần có những kỹ năng nghề nghiệp thật tốt, nhất là kỹ năng cơ bản của một MC.

Cụ thể, một VJ sẽ cần có khả năng giao tiếp lưu loát, truyền cảm. Không bị giọng địa phương, có khả năng diễn xuất trước ống kính, biểu cảm linh hoạt, khả năng xử lý tình huống chuyên nghiệp,…

Đọc thêm: 9 mẫu mục tiêu nghề nghiệp các ngành đầy đủ nhất 2021

Khả năng xây dựng thương hiệu cá nhân

Không chỉ các ca sĩ, nhạc sĩ, KOLs mà cả các VJ cũng cần biết cách xây dựng hình ảnh thương hiệu riêng của mình. Bởi VJ chính là người đại diện cho chương trình mà họ dẫn dắt. 

xây dựng thương hiệu cá nhân
VJ cần biết xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Rất nhiều chương trình trở nên nổi tiếng nhờ vào sự ủng hộ và quan tâm mà khán giả dành cho VJ. Vậy nên một VJ cần biết sử dụng thành thạo các công cụ truyền thông, mạng xã hội. Để xây dựng và quảng bá thương hiệu cá nhân của mình đến với công chúng. 

Lương của VJ là bao nhiêu?

Ở nước ngoài, mức lương trung bình cho vị trí VJ là vào khoảng từ 19.000$ – 34.000$ mỗi năm, có nghĩa là mỗi tháng sẽ vào khoảng 1500$ – 2800$. Mức thu nhập của VJ ở nước ngoài phụ thuộc vào chương trình và nghệ sĩ mà họ đang làm việc cùng. 

Ở Việt Nam, hiện nay nhiều người chưa hiểu rõ về nghề VJ. Chính vì vậy nên việc đối xử và trả công cho nghề này cũng chưa thực sự thoả đáng. 

Trên thực tế, không ai biết được mức lương cụ thể của một VJ hiện nay ở Việt Nam. Tuy nhiên cách đây vài năm, mức lương trả cho một chương trình truyền hình vào khoảng 200.000 – 250.000 đồng. Còn mức lương của một VJ ở đài phát thanh vào khoảng 150.000 đồng/chương trình. 

Top 3 website tuyển dụng vị trí VJ

Ybox.vn

Ybox là một trang web tuyển dụng quen thuộc với nhiều bạn trẻ. Trang web là kênh kết nối giữa các bạn trẻ với những nhà tuyển dụng thông qua việc tổng hợp tin đăng tuyển các vị trí từ nhiều nguồn website khác nhau. 

Ybox
Ybox là trang web tuyển dụng với nhiều bạn trẻ

Bạn cũng có thể tìm được những bài viết chia sẻ về kỹ năng làm việc, tìm kiếm đam mê hoặc những tấm gương trẻ thành công. Đây chắc chắn là một trang web tuyển dụng vị trí VJ mà bạn không nên bỏ qua. 

Topcv.vn

TopCV cũng là một trong những lựa chọn uy tín khi nhắc đến các website tuyển dụng ở Việt Nam. 

Tại trang web này, bạn có thể lựa chọn được những vị trí Sales Admin với yêu cầu về trình độ chuyên môn và số năm kinh nghiệm từ thấp đến cao. 

Trang cho phép ứng viên treo CV miễn phí và có những tính năng hữu ích. Giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tiếp cận được với những ứng viên tiềm năng. Nguồn ứng viên tại đây cũng được đánh giá là đa dạng và chất lượng. 

TopCV
TopCV là một trong những lựa chọn uy tín khi nhắc đến các website tuyển dụng ở Việt Nam

Careerbuilder.vn

Careerbuilder là trang web cung cấp tin tuyển dụng cho nhiều đối tượng khác nhau như học sinh, sinh viên, người có kinh nghiệm, cấp quản lý,… Trang web sở hữu lượng hồ sơ ứng viên đa dạng từ trình độ chuyên môn đến kinh nghiệm. 

Careerbuilder
Careerbuilder là trang web tuyển dụng uy tín ở nước ta

Trả lời