thu nhap thu dong la gi

Thu nhập thụ động khác gì thu nhập chủ động?

Hiểu khái quát về thu nhập thụ động. Là ngay cả khi bạn đang ngủ thì tiền vẫn chảy vào trong túi của bạn. Bạn không cần làm việc quá nhiều hoặc không cần làm việc vẫn có thu nhập. Bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian vẫn có thể kiếm tiền mà không mất quá nhiều công sức.

Để có được một nguồn thu nhập thụ động ổn định, sinh lời tốt nhất. Điều bạn cần làm là bỏ thời gian và công sức để nghiên cứu và hiểu quy trình của nguồn thu này. Điều này sẽ mang lại kết quả tốt hơn khi bạn bắt đầu đầu tư vào nguồn thu nhập này.

su-khac-biet-giua-thu-nhap-thuh-dong-va-thu-nhap-chu-dong
Passive Income

Ví dụ như, bạn đi làm 8 tiếng và 1 ngày bạn có thể kiếm được 600.000VNĐ/ ngày. Đây là bạn bỏ công sức để kiếm tiền. Bạn có thể kiếm thêm từ Youtube, ebook. Nhờ vào số lượt click vào quảng cáo và lượt mua ebook.

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động (Passive Income) là dòng tiền không cần bỏ nhiều công sức làm việc mà vẫn có tiền. Đây là phương pháp kiếm tiền ngay cả khi bạn không làm việc.

Nguồn thu này được tạo ra bởi hai nhóm người: nhóm người là chủ doanh nghiệp và nhóm người kiếm tiền từ đầu tư.

Ví dụ: Nếu bạn có khả năng sáng tác và có ca sĩ hát bài hát của bạn. Bạn sẽ nhận được tiền bản quyền. Hay bạn có một căn nhà cho thuê, hàng tháng bạn sẽ có thu nhập mà không cần làm gì cả.

Thu nhập chủ động là gì?

Thu nhập chủ động (Active Income) là nguồn tiền mà bạn sẽ được trả công khi bạn dùng thời gian và sức lực của bản thân để đổi lấy. Công ty sẽ trả lương và tiền thưởng cho bạn. Ngược lại, nếu bạn không làm việc thì nguồn thu nhập này cũng sẽ không còn.

thu-nhap-chu-dong
Thu nhập chủ động

3 đặc điểm của thu nhập thụ động

Liệu Passive Income có giúp ta trở nên giàu có? Liệu người giàu có phải làm giàu từ thu nhập thụ động không? Hãy cùng Sau giờ hành chính tìm hiểu nhé!

thu-nhap-thu-dong-tao-ra tu-do-tai-chinh
Thu nhập thụ động tạo ra tự do tài chính

Thu nhập thụ động có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau

Bạn có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Ngay cả khi bạn đang đi làm hàng ngày và chờ nhận lương hàng tháng. Passive Income sẽ mang lại cho bạn nguồn tiền ngay cả trong lúc bạn ngủ.

Bạn chỉ cần bỏ ra một chút công sức vào thời gian ban đầu. Bí quyết để bạn có thể tạo ra nhiều nguồn thu từ sự chăm chỉ, nghiên cứu. Sự chăm chỉ của bạn sẽ giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập cực kì lớn cho bản thân và cuộc sống.

5 công việc thu nhập thụ động phổ biến nhất năm 2021

1) Youtube

Công việc của bạn là tạo ra một kênh cho riêng mình. Sau đó sáng tạo nội dung và đưa sản phẩm (video) của mình lên kênh.. Thu nhập bạn kiếm được sẽ đến từ lượt xem của mỗi video.

Đối với nguồn thu nhập này. Đòi hỏi bạn phải thường xuyên sáng tạo nội dung và làm đầy nội dung trên kênh của mình. Càng có nhiều lượt xem thì càng bảo đảm thu nhập của bạn sẽ tăng theo thời gian.

2) Bán Stock hình ảnh

Stock được hiểu như các nguyên liệu để thiết kế như: ảnh chụp, font, background, button, template banner, widget, award… Nếu bạn có năng khiếu về chụp ảnh thì có thể tạo gian hàng trên các Website cho designer và đăng bán sản phẩm của bạn trên đó. Chỉ cần nghiên cứu thị trường và thiết kế rồi đăng bán.

3) Cho thuê nhà, phòng trọ

Đây là nguồn thu nhập thụ động tạo ra lợi nhuận lớn nhất. Có nhiều phương thức cho thuê bất động sản như cho thuê phòng trọ, nhà nguyên căn, văn phòng. Nếu bạn có sẵn một hay nhiều bất động sản điều này sẽ mang lại thu nhập rất lớn cho bạn. Hoặc bạn thuê một văn phòng, phòng trọ. Và bạn có thể cho người khác thuê và nhận tiền chênh lệch từ việc cho thuê bất động sản

4) Đầu tư chứng khoán

Đây là cách tạo ra thu nhập thụ động được nhiều người am hiểu về lĩnh vực tài chính. Nếu bạn là người mới và muốn tăng thu nhập bằng chứng khoán thì hãy tìm hiểu thật kỹ kênh đầu tư này. Việc bỏ thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu thị trường trước khi đầu tư sẽ giúp bạn lựa chọn mã chứng khoán uy tín để tránh bị mất vốn.

Bạn có thể kiếm được vài trăm ngàn hay vài trăm triệu đồng mỗi tháng từ chứng khoán. Tuy nhiên, thu nhập lớn đi kèm là rủi ro lớn. Do vậy, nếu bạn cảm thấy không an toàn thì không nên tham gia lĩnh vực này.  

5) Affiliate Marketing 

Kiếm tiền từ Affiliate Marketing không phải là nguồn thu nhập thụ động mới. Nhưng nó lại chưa bao giờ là cũ. Đặc biệt là xu hướng mua hàng trực tuyến, sự phát triển mạnh mẽ từ công nghệ thương mại điện tử.

Người làm Affiliate Marketing sẽ kiếm được tiền từ hoa hồng, khi khách hàng mua sản phẩm từ đường link của họ. Các đường link này sẽ được đặt trong những bài Review, Blog của bạn. Vì thế, để thu hút được khách hàng quan tâm và click vào link mua sản phẩm. Bạn cũng cần có kỹ viết lách, tư vấn và review sản phẩm

Không bị ràng buộc bởi thời gian lao động

Khi nhiều người đang phải cật lực từng ngày để kiếm được thu nhập hàng tháng. Tuy nhiên nhu cầu luôn nhiều hơn thu nhập bản thân họ và một ngày chỉ có 24h. Dù có làm việc nhiều đến thế nào cũng không bao giờ là đủ. Còn đối với Passive Income sẽ tạo ra nhiều dòng tiền khác nhau ngay cả lúc nhàn rỗi. Vì tiền có thể kiếm còn thời gian thì không. 

Trái ngược với thu nhập chủ động là bạn phải bỏ công sức và thời gian để có được thu nhập hàng tháng. Đối với Passive Income bạn cũng sẽ nhận được một khoản thu nhập không cố định. Bởi vì khả năng sinh lời của từng nguồn thu nhập thụ động là hoàn toàn khác nhau. 

Ví dụ như rằng: Youtuber họ kiếm tiền từ hoạt động đặt quảng cáo trên mỗi video của họ. Đồng thời là tiền hoa hồng từ Google hàng tháng. Tương tự như những người bán Stock. Họ chỉ đi chụp hình  1 lần nhưng lại có thể bán bức hình đó cho nhiều người khác nhau. Và đó là nguồn thu nhập ổn định hàng tháng

Hãy sử dụng sự nhàn rỗi của bản thân để học tập, nghiên cứu và tạo ra nguồn thu nhập cho bản thân. Rõ ràng đây là phương thức làm giàu vô cùng hiệu quả với nhiều dòng tiền khác nhau.

Đọc thêm: 7 cách tạo ra thu nhập thụ động thực tế và hiệu quả nhất 2021

Không an toàn hoàn toàn

Passive Income không hoàn toàn tạo ra nguồn thu cố định. Nó vẫn có những rủi ro phát sinh, dù bạn đã nghiên cứu và chăm chỉ để hoàn thiện nguồn thu nhập cố định ngay từ lúc ban đầu. 

1/ xây dựng & duy trì qua thời gian

Đối với các nhà sáng tạo nội dung trên youtube. Điều họ cần làm là tạo ra được những nội dung thu hút người xem. Để đảm bảo nhận được nhận tiền quảng cáo từ Google. Để có thể bật kiếm tiền từ Youtube. Bạn phải thỏa mãn điều kiện từ Youtube đó là 4000 lượt xem và 1000 người đăng ký. Vì thế nếu bạn có ý định tạo ra nguồn thu nhập từ Youtube. Thì bạn cần chăm chỉ tạo ra được Video thú vị và độc đáo.

Với người thiết kế và bán stock hình ảnh, họ phải đảm bảo hình ảnh phải hợp thời. Cũng giống như chụp ảnh cưới, chụp ảnh phong cảnh hoặc chụp chân dung, chụp những bức ảnh đẹp là cả một nghệ thuật. Điều quan trọng để bán được Stock hình ảnh là chất lượng hình ảnh stock được chụp tốt trên thiết bị tốt sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn và sẽ được bán với giá cao hơn.

Dành thời gian để xem các bộ sưu tập đã được tải lên các trang web hình ảnh stock phổ biến sẽ cho bạn ý tưởng về phong cách chung của ảnh stock.

2/ Khả năng sinh lời khác nhau

Với các nguồn đầu tư mạo hiểm như chứng khoán, Bitcoin… bạn sẽ nhận được nguồn thu nhập cao hơn. Tuy nhiên rủi ro cũng là rất lớn. Đối với các nguồn thu an toàn như nhận tiền quảng cáo từ Youtube. Sẽ giúp bạn có nguồn thu nhập ổn định hơn, và ít rủi ro hơn.

3/ Trang bị đầy đủ cần thiết về thu nhập thụ động

Có rất nhiều cách để tạo ra nguồn thu nhập thụ động và cũng có nhiều dòng thu nhập thụ động để bạn lựa chọn. Trước khi xuống tiền đầu tư hãy trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết. Để có thể chủ động tránh những rủi ro trong quá trình đầu tư. Hơn thế nữa, chọn cho mình một hình thức đầu tư hiệu quả sẽ giúp nguồn thu ổn định và sinh lời hơn trong tương lai.

Trả lời