Sexual là gì? Chúng ta chưa biết gì về “tính dục”

Sexual thường được dùng với các ngữ nghĩa liên quan đến “chuyện giường chiếu”. Nhưng bên cạnh đó, sexual còn có nghĩa là gì? Và các thuật ngữ xoay quanh có ý nghĩa ra sao?

Con người vẫn không ngừng đấu tranh cho việc công nhận sự đa dạng về giới và xu hướng tính dục dù trong thời đại nào. Cùng với sự phát triển nhận thức về bản thân, nhiều khái niệm đã được đề cập đến. Trong đó có “sexual”, vậy sexual là gì? 

Các khái niệm thường được nhắc đến trong cộng đồng LGBTIQ+ như “giới tính sinh học”, “bản dạng giới”, “xu hướng tính dục”,… được phân biệt ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé! 

Sexual là gì?

Sexual /ˈsek.sjʊəl/ trong tiếng Anh là một tính từ chỉ những vấn đề liên quan đến giới tính, sinh lý hay tình dục. 

Ví dụ: 

  • Sexual harassment: Quấy rối tình dục
  • Sexual differences: Những khác biệt về giới tính
  • Sexual organs: Cơ quan sinh dục
  • Sexual orientation: Xu hướng tính dục

Bản thân từ “sexual” khi kết hợp với nhiều từ khác nhau sẽ cho ra những định nghĩa riêng biệt. Nhưng nhìn chung, hầu hết các định nghĩa đều xoay quanh về các vấn đề giới tính, tính dục,… 

Đọc thêm: NSFW là gì? Văn hóa lướt bảng tin “người lớn” khi ở văn phòng

Nguồn gốc của Sexual là gì?

Các nhà khoa học không xác định được chính xác nguồn gốc dẫn đến xu hướng tính dục (Sexuality). Nhưng có giả thuyết rằng nó là kết quả của sự tác động qua lại một cách phức tạp của các yếu tố di truyền, nội tiết tố và ảnh hưởng từ môi trường. 

Trong đó, phần lớn các nhà nghiên cứu ủng hộ lý thuyết “Yếu tố sinh học ảnh hưởng đến quá trình hình thành xu hướng tính dục”. 

sexual là gì
Không có nguồn gốc chính xác cho xu hướng tính dục của con người

Phân biệt những định nghĩa về cộng đồng LGBTIQ+

Giới tính sinh học là gì?

Giới tính sinh học (tiếng Anh: Biological sex) được định nghĩa liên quan đến các yếu tố sinh học. Như nhiễm sắc thể, nội tiết tố, giải phẫu học. Thông qua những yếu tố này, ta xác định được một người là nam hay nữ.

sexual là gì
Giới tính sinh học liên quan đến nhiễm sắc thể, nội tiết tố hay giải phẫu học

Giới tính sinh học không chỉ dừng ở nam và nữ mà còn có “liên giới tính” (intersex). Những người intersex ngay từ lúc sinh ra đã có những biến thể về nhiễm sắc thể và cơ quan sinh dục. Họ có thể có cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Hoặc có cơ quan sinh dục của một giới nhưng nhiễm sắc thể lại của giới còn lại.

Không những thế, thế giới hiện đã công nhận có đến 17 trường hợp thuộc liên giới tính. Nếu một người có 1 trong 17 tính trạng trên, người đó là người liên giới tính. Cho nên người liên giới tính không nhất thiết phải mang 2 bộ phận sinh dục nam – nữ để được xã hội công nhận.

Xu hướng tính dục là gì?

Xu hướng tính dục cũng là một khái niệm thường được liên tưởng với câu hỏi “sexual là gì?”.

Xu hướng tính dục (tiếng Anh: Sexual Orientation) là thuật ngữ dùng để chỉ sự thu hút về mặt tình cảm hoặc tình dục (hoặc cả hai) hướng đến đối tượng nào đó. Dưới đây là 5  xu hướng tính dục chính: 

Dị tính (Heterosexual)

Là khái niệm chỉ sự hấp dẫn về tình cảm và tình dục với người khác giới. Hầu hết chúng ta là người dị tính luyến ái. Chỉ một phần nhỏ thiên về các xu hướng tính dục khác.

Đồng tính (Homosexual) 

Là sự thu hút về mặt tình cảm, quan hệ tình dục giữa những người có cùng giới tính. Các thuật ngữ phổ biến cho đồng tính là “đồng tính nữ” hay “les” (cho nữ giới) và “đồng tính nam” hay “gay” (cho nam giới).

Đọc thêm: Fwb nghĩa là gì? Những điều bạn chưa biết về fwb 

Song tính (Bisexual)

Là những người bị hấp dẫn về tình cảm/tình dục với 2 giới, thường là nam và nữ. Tuy nhiên người song tính cũng có thể bị hấp dẫn bởi các giới khác ngoài nam và nữ.  

Một số xu hướng tính dục khác:

Toàn tính (Pansexual): Một người cảm thấy bị thu hút bởi một ai đó bất kể giới tính, bản dạng giới của họ là gì.

Vô tính (Asexual): là những người không có hoặc ít bị thu hút về mặt tình cảm/tình dục với bất kỳ đối tượng nào. 

sexual là gì
Trong thực tế, có đến 46 thuật ngữ mô tả cho các xu hướng tính dục

Đọc thêm: Pansexual là gì? Dù cậu là ai, tớ vẫn yêu!

Bản dạng giới là gì?

Bản dạng giới (Gender Identity) là nhận thức, cảm nhận bên trong của một người về chính họ. Bản dạng giới được hình thành từ nhiều yếu tố như: môi trường sống, văn hóa, xã hội,… 

Nó là “tiếng nói” bên trong bản thân mỗi người, là cách bạn nhận thức về giới tính của bản thân. Và cũng là cách bạn muốn được người khác nhìn nhận, xưng hô. 

Nếu một người có bản dạng giới trùng với giới tính sinh học, họ được gọi là người hợp giới (Cisgender). Ngược lại, khi bản dạng giới khác với giới tính thì họ được gọi là người chuyển giới (Transgender). 

Thể hiện giới là gì?

Thể hiện giới (Gender Expression) là cách thể hiện bản dạng giới bằng những yếu tố bên ngoài. Thông qua: ngoại hình, cách ăn mặc, kiểu tóc, hành vi, giọng nói hay cách xưng hô,,… 

Thể hiện giới là cách “show” bản thân qua cách ăn mặc, kiểu tóc, hành vi,…

Thể hiện giới được chia ra làm thể hiện giới nam tính, trung tính và nữ tính. Nó không nhất thiết phải giống với bản dạng giới, hay giới tính của một người.

Một bạn nam hợp giới dị tính có thể có thể hiện giới nữ tính, nếu nó làm cậu ấy tự tin và hài lòng về bản thân hơn. Nhiều bạn nữ hiện nay cũng vô cùng yêu thích phong cách tomboy, có thể hiện giới nam tính. Điều đó không có nghĩa họ muốn trở thành con trai. Mà chỉ đơn giản là vì sự thoải mái và phù hợp mà phong cách đó đem lại.

Thuật ngữ “thể hiện giới” tương tự như bản dạng giới cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa, xã hội, môi trường sống. Do đó nó cũng được xem là một phạm trù khá rộng và đa dạng.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được “sexual là gì”. Cũng như các thuật ngữ liên quan như “giới tính sinh học”, “bản dạng giới”, “xu hướng tính dục”,… Hiểu những khái niệm này để có thể khám phá về bản thân. Và thấu hiểu hơn về cộng đồng LGBTIQ+. 

Trả lời