Pansexual là gì? Dù cậu là ai, tớ vẫn yêu!

Pansexual là người như thế nào? Pansexual thích nam hay nữ? Cùng tìm hiểu Pansexual là gì qua bài viết này nhé!

Pansexual là gì? Cùng với sự phát triển của xã hội, sự phát triển đa dạng của con người cũng dần được đón nhận tích cực hơn. Một trong những xu thế đó chính là sự đa dạng xu hướng tính dục của con người.

Có rất nhiều những thuật ngữ dùng để chỉ những cá thể không tuân theo những chuẩn mực tính dục truyền thống. Trong số các thuật ngữ đó, có một thuật ngữ là “Pansexual”.

Vậy Pansexual là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn định nghĩa về Pansexual. Cũng như các thuật ngữ liên quan trong cộng đồng LGBTIQ+ nhé!

Pansexual là gì?

Pansexual là gì? Pansexual (hay còn gọi là toàn tính luyến ái) là thuật ngữ dùng để chỉ những người cảm thấy hấp dẫn bởi mọi bản dạng giới.

Một số người cho rằng pansexual chính là những người “mù giới”. Bởi họ không quan tâm đến sự khác biệt giữa các giới. Hoặc có thể nói là không có thiên hướng riêng cho bất kỳ giới nào. 

Giới tính hay bản dạng giới hoàn toàn không tác động đến việc người toàn tính bị hấp dẫn bởi ai. Mà thay vào đó là những cảm xúc, tình cảm lãng mạn khiến cho họ cảm thấy bị thu hút. Và có mong muốn được kết nối với nhau. 

pansexual là gì
Hakoota Dũng Hà từng công khai là người toàn tính trên chương trình Love Is Blind

Nguồn gốc của từ Pansexual là gì?

Khi nhắc đến “pansexual”, chắc hẳn nhiều người sẽ cho rằng thuật ngữ này mới chỉ xuất hiện trong những năm gần đây khi cộng đồng LGBT dần lớn mạnh. Tuy nhiên, hoàn toàn sai khi từ “pansexual” đã xuất hiện trong hơn một thế kỷ qua. 

Thuật ngữ “pansexual” lần đầu được công bố trong nhận xét của nhà tâm lý học Sigmund Freud năm 1917. Biểu thị cho quan điểm rằng “bản năng tình dục đóng vai trò quan trọng nhất trong tất cả hoạt động của con người, về cả tinh thần lẫn thể chất”. 

Tháng 07/2003, “pansexual” lần đầu được gửi lên Urban Dictionary. Được định nghĩa là xu hướng tính dục có thể phát sinh tình cảm với mọi đối tượng, không phân biệt nam hay nữ. 

pansexual là gì
Định nghĩa Pansexual được đưa vào Urban Dictionary

Thuật ngữ này dần trở nên phổ biến trên internet vào thế kỷ 21. 

  • Thuật ngữ “Pansexual” được đưa lên từ điển Wiktionary.
  • Subreddit pansexual được thành lập và đạt hơn 85 nghìn thành viên trong 9 năm.
  • Pansexual được thêm vào trang Wiki Gender.
  • Hàng trăm các video về “Pansexual” cũng được đăng tải trên Youtube hay các MXH. 

Sự khác nhau giữa Bisexual và Pansexual là gì?

Trong thực tế, có rất nhiều người không phân biệt được “pansexual là gì?” và “bisexual là gì?”. Rất dễ lầm tưởng 2 từ này đều được dùng để chỉ một nhóm đối tượng giống nhau. Tuy nhiên vẫn có một vài điểm khác biệt:

BisexualPansexual
Trong tiếng Anh, “bi” có nghĩa là “hai”. Thuật ngữ bisexual còn gọi là song tính luyến ái. Trong tiếng Anh, “pan” có nghĩa là “tất cả”. Thuật ngữ pansexual hay còn gọi là toàn tính luyến ái
Bisexual bị thu hút bởi 2 bản dạng giới. Thường là nam hoặc nữ. Cũng có trường hợp có cảm xúc với 2 bản dạng giới khác.Pansexual là những người bị thu hút bởi mọi bản dạng giới. Đối tượng tình cảm/tình dục của người pansexual có thể là nam, nữ hoặc các giới khác.

Nhìn chung, yếu tố quan trọng để phân biệt pansexual và bisexual mà chúng ta cần hiểu là: có nhiều hơn 2 bản dạng giới. Bên cạnh nam và nữ, còn có nhiều bản dạng giới khác như phi nhị giới, đa dạng giới, vô giới,…

Pansexual có thể được chia ra làm 2 dạng: pansexual và omnisexual. Pansexual là những người có cảm xúc với mọi bản dạng giới. Họ cảm nhận được sự hấp dẫn riêng của từng giới. Và không có sự kén chọn bạn tình dựa trên tiêu chuẩn giới.

Omnisexual là những người “mù giới”. Đối với họ, bản dạng giới hay giới tính không quan trọng. Họ yêu con người nói chung, và không bị ảnh hưởng bởi các khuôn mẫu giới trong chuyện tình cảm.

Những cụm từ về LGBT+ bạn cần biết

Queer là gì?

“Queer” từng được dùng như một từ lóng xúc phạm đến cộng đồng LGBT. Có thể hiểu từ lóng này tương tự như “bê đê” hay “đồng bóng” trong tiếng Việt. 

Thực tế hiện nay, thuật ngữ “queer” đã được bình thường hóa và dùng để biểu thị cho những người thuộc ngoài phạm vi, khuôn mẫu giới của xã hội. Chẳng hạn như những “drag queen”, nghệ sĩ trình diễn,…

Mặc dù hiện nay từ “queer” đã được sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên cũng nên thật sự cẩn trọng khi dùng thuật ngữ này. Bởi nhiều người có thể sẽ thấy không phù hợp hay nặng hơn là bị xúc phạm. 

pansexual là gì
Phân biệt Toàn tính và Song tính

Asexual là gì?

Asexual (còn gọi là vô tính) là những người không hoặc ít bị thu hút về mặt tình cảm/tình dục trên nhiều phương diện. Ngoài được định nghĩa là một thuật ngữ tính dục, “asexual” rộng hơn còn là một phổ xu hướng tính dục. 

Khó có thể so sánh “vô tính” như một lựa chọn chủ động ví như: chủ nghĩa độc thân, thề nguyện trinh tiết hay kiêng khem “chuyện ấy”,… Thay vào đó, Asexual là xu hướng phát triển một cách bền vững, khó thay đổi. 

Trong phổ vô tính cũng có rất nhiều các xu hướng khác nhau. Người vô tính không phải hoàn toàn không quan hệ tình dục hay có mối quan hệ lãng mạn. Đơn giản, họ chỉ là không hoặc ít có nhu cầu, ít bị thu hút về mặt tình dục/tình cảm mà thôi. 

Asexual – Vô tính là gì?

Đọc thêm: Fwb nghĩa là gì? Những điều bạn chưa biết về fwb

Demisexual là gì?

Demisexual – còn được gọi là người á tính – là nhóm người chỉ cảm thấy bị thu hút bởi một số những người thân thiết nhất định, sau khi tiếp xúc một cách sâu sắc và trong thời gian dài. 

Cộng đồng người Á tính luôn thích làm bạn với những người khác trước khi tiến tới một mối quan hệ nghiêm túc hơn. Họ chỉ thật sự bị thôi thúc về mặt tình dục khi có sự kết nối về mặt cảm xúc với đối phương. 

Demisexualcòn có biến thể là Sapiosexuals – chỉ những người bị lôi cuốn về mặt thể xác bởi trí thông minh & tâm trí từ người khác.

Demisexual là gì?

Transgender là gì?

Transgender hay Chuyển giới là một khái niệm khá rộng lớn, là khái niệm dùng để chỉ bản dạng giới của con người. Một người được xác định là người chuyển giới khi bản dạng giới của người đó không trùng với giới tính sinh học của họ. 

Transgender hay Trans là khái niệm chỉ bản dạng giới của con người

Những người trong phổ chuyển giới có thể hình dung bản dạng giới của mình là nam hoặc nữ. Tuy nhiên thực tế nhiều trường hợp, họ có thể là cả nam và nữ hoặc không có giới nào. 

Non-binary là gì?

Giới tính sinh học là định nghĩa thiên về y học, trong khi đó bản dạng giới lại là định nghĩa thiên về xã hội. Trong cuộc sống, có nhiều người nhận thấy những từ như “nam”/”nữ hay “đàn ông”/”phụ nữ” không phù hợp với mình. 

Demi Lovato từng khiến nhiều fan hâm mộ bất ngờ khi công khai là người phi nhị giới

Chẳng hạn, có người có bản dạng giới pha trộn giữa nam và nữ. Những người khác lại xác định bản thân mình không phải nam cũng chẳng phải nữ. Số khác lại có bản dạng giới linh hoạt, không cố định. 

Những người có bản dạng giới khác nam hoặc nữ thường gọi bản thân bằng thuật ngữ “Non-binary” hay phi nhị nguyên. Trong phạm trù của non-binary có rất đa dạng các bản dạng giới khác nhau. 

Đọc thêm: Tính nam độc hại (Toxic Masculinity) là gì? Đàn ông không được quyền khóc!

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ “Pansexual là gì?” cũng mang đến những thông tin thú vị về các thuật ngữ trong cộng đồng LGBT. Mỗi người trong chúng ta đều có một điểm đặc biệt. Đó có thể là bản dạng giới, xu hướng tính dục, ngoại hình hay tính cách của chúng ta. 

Dù vậy, những khác biệt này tạo nên một bức tranh đa màu đa sắc cho cuộc sống. Cũng như giúp mỗi cá nhân học cách trân trọng và tự hào về bản thân mình hơn. Vì vậy thay vì bài trừ, các nhãn LGBTIQ+ nên được công nhận như bao “danh tính” khác.

Trả lời