overthinking là gì

Overthinking là gì? Làm gì khi những suy nghĩ trở nên quá tải

Overthinking là suy nghĩ quá nhiều, tiêu cực hóa mọi thứ trong một vấn đề đã xảy ra hoặc sắp xảy ra.

Overthinking là gì? Thế kỷ XXI, thế kỷ của công nghệ, con người được hỗ trợ nhiều bởi máy móc/thiết bị. Dù vậy, người trẻ mỗi ngày đều phải quay cuồng tham gia nhiều cuộc đua khốc liệt của cuộc sống.

Khi đối mặt với quá nhiều vấn đề từ công việc cho đến sinh hoạt hằng ngày, nhiều người rơi vào trạng thái overthinking. Vậy overthinking là gì? Đâu là nguyên do và làm thế nào để hạn chế được vấn đề này xảy ra? 

Overthinking là gì?

Overthinking là suy nghĩ quá nhiều, tiêu cực hóa mọi thứ trong một vấn đề đã xảy ra hoặc sắp xảy ra. Hội chứng này được chia thành hai dạng: Ruminating (Hồi tưởng về quá khứ) và Worrying (Lo lắng cho tương lai). 

Ruminating overthinking là khi một vấn đề đã diễn ra và có kết quả nhưng bạn vẫn bị phân tâm và liên tục suy nghĩ đến nó. Worrying overthinking là khi một sự kiện sắp xảy ra, bạn nghĩ đến hàng tá tình huống xấu có thể xuất hiện. 

Hơn hết, nếu tình trạng overthinking kéo dài thì rất có thể là bạn đang mắc hội chứng rối loạn lo âu (anxiety disorder). Do vậy, overthinking không phải chỉ đơn giản là “suy nghĩ nhiều” như nhiều người vẫn tưởng, mà nó còn gắn liền với cảm giác lo lắng quá mức đối với một tình huống hoặc sự kiện, thậm chí là khi lo lắng đó có thể rất vô lý.

người bị overthinking
Overthinking là tình trạng tiêu cực hóa mọi mặt của vấn đề

Những lý do khiến chúng ta overthink là gì?

Bạn đã từng nghĩ đến lý do tại sao lại xuất hiện tình trạng này ở con người không? 3 nguyên nhân khiến chúng ta overthinking bao gồm:

Quá cầu toàn trong mọi việc

Trước sự kiện lớn hay nhỏ trong đời sống và công việc, những người cầu toàn thường suy tính rất nhiều đến tình huống và kết quả của vấn đề. Từ đó, họ sẽ có xu hướng dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho nó.

Đọc thêm: 996 là gì? Văn hóa nghiện việc “Quá Độ”

mệt mỏi do công việc
Quá cầu toàn trong mọi việc

Điều này xuất phát từ mong muốn có thể kiểm soát và làm tốt mọi việc, họ mong muốn có hướng giải quyết ngay khi vấn đề phát sinh dẫn tới họ luôn suy nghĩ rất nhiều cho những sự kiện đang hoặc sắp xảy ra. 

Điều này dẫn đến mất tinh thần, thậm chí là mệt mỏi. 

Lo lắng quá nhiều đến kết quả

Trong công việc, nhiều người quan tâm đến kết quả và mong muốn mọi thứ đều suôn sẻ. Từ mong muốn đó, họ luôn nỗ lực hành động và nghĩ rằng: càng suy nghĩ nhiều thì càng có kết quả tốt hơn. Bởi khi suy nghĩ đến mọi mặt của vấn đề, họ sẽ tìm ra các hướng đi hiệu quả nhất. 

người suy nghĩ quá mức
Lo lắng quá nhiều đến kết quả

Quá để tâm đến những chi tiết nhỏ

Khi quá để tâm đến những chi tiết nhỏ, người ta thường chia vấn đề ra thành từng yếu tố rồi phân tích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chọn lọc vấn đề để thực hiện điều này.

Từ đó, dẫn đến tình trạng càng xem xét càng nhìn thấy điều tiêu cực, càng đi xa hướng ban đầu và làm quá vấn đề lên. Đây là nguyên nhân hình thành chứng overthinking khá phổ biến. 

người để tâm đến chi tiết nhỏ
Quá để tâm đến những chi tiết nhỏ

Những tác hại của việc overthinking là gì?

Có thể khẳng định rằng, dù overthinking theo dạng nào cũng đều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cả sức khoẻ thể chất lẫn sức khoẻ tinh thần, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc.

Đọc thêm: Productivity là gì? 3 cách cải thiện năng suất bản thân

Trước hết là những ảnh hưởng đến sức khỏe của người overthinking. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên có xu hướng nghĩ quá mọi chuyện và tiêu cực hóa vấn đề có nguy cơ cao mắc chứng tự kỷ, trầm cảm. Như vậy, overthinking đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ tinh thần. 

cô gái bị suy nghĩ quá mức - overthinking
Overthinking làm tăng nguy cơ trầm cảm ở người trẻ

Việc suy nghĩ quá nhiều khiến cho não bộ trở nên quá tải. Đây sẽ là yếu tố trung gian khiến cơ thể mệt mỏi. Đồng thời, khiến hệ thần kinh trì trệ trong quá trình hoạt động và tiếp thu thông tin cũng như gây ra vấn đề suy giảm trí nhớ.

Người overthinking khi đạt đến một mức giới hạn nào đó sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và chán nản. Cơ thể cũng có khả năng rơi vào tình trạng đau nhức, thậm chí là chán ăn, mất ngủ. Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng học tập và làm việc của một người.

Việc suy nghĩ nhiều thật ra không phải lúc nào cũng xấu. Ta chẳng thể học gì từ thất bại trong quá khứ nếu không dành thời gian để ngẫm nghĩ, phân tích và rút ra bài học.

Đọc thêm: Hậu COVID-19, những ngành nghề nào sẽ phát triển mạnh mẽ nhất?

Nhưng nếu nó diễn ra liên tục và trở thành nguyên nhân cản trở bạn đạt được các mục tiêu. Bạn mất dần khả năng giải quyết vấn đề khi liên tục tiêu cực hoá mọi đến mức không thể kiểm soát thì có lẽ, đã đến lúc bạn nên nghiêm túc tìm kiếm phương pháp khắc phục tình trạng này.

7 cách để làm việc hiệu quả hạn chế overthinking là gì?

Bạn nhận thấy mình đang có dấu hiệu overthinking? Hãy thử áp dụng 7 cách sau để hạn chế overthinking cũng như có một cuộc sống nhẹ nhàng hơn nhé!

cô gái đau đầu
Cách hạn chế overthinking

Phương pháp ngồi thiền giúp khắc phục overthinking

Ngồi thiền là một trong những phương pháp giúp cân bằng tinh thần hiệu quả mà nhiều người lựa chọn mỗi khi gặp phải áp lực và mệt mỏi. Phương pháp này cũng được nhiều doanh nhân thành đạt ủng hộ bởi những tác động tích cực mà nó mang lại.

Đọc thêm: Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình trước những làn sóng tiêu cực?

Tuy nhiên, ngồi thiền và luyện tập cho não bộ nghỉ ngơi cũng có nhiều bài tập khác nhau. Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia để thực hành thật chính xác. Bạn có thể tìm kiếm những bài thiền dẫn được điều phối và kiểm soát bởi các chuyên gia uy tín. Chúng thường được đăng tải công khai trên youtube và nhiều nền tảng khác.

Tập cách thay đổi từ trong suy nghĩ và cách nhìn nhận vấn đề

Overthinking thường xảy ra khi bản thân không tự tin vào quyết định của mình. Khi lo lắng về kết quả của một vấn đề nào đó cũng có thể khiến chúng ta overthink. Cùng với đó, khi bản thân ngại đưa ra lựa chọn, chúng ta cũng dễ trở nên lo lắng và bắt đầu overthinking. 

Điều này xảy ra khi bạn suy nghĩ quá nhiều đến hậu quả. Do vậy, hãy tập cách thay đổi ngay từ trong suy nghĩ và cách nhìn nhận vấn đề của bạn.

Đọc thêm: Mental health là gì? Sức khỏe tinh thần qua từng thế hệ

Thay vì nghĩ rằng tương lai thật đen tối và nhiều rủi ro, hãy nghĩ rằng tất cả những điều đến với mình đều sẽ giúp cho chúng ta học được bài học nào đó. Cuộc sống lúc nào cũng tràn đầy những điều mới lạ, chúng ta chỉ thật sự sống khi chúng ta vượt qua được vùng an toàn của chính mình.

Làm những việc khác giúp bạn vượt qua overthinking

Mọi người vẫn thường đề cập đến phương pháp này như là cách hiệu quả nhất để ngăn sự xuất hiện của tình trạng overthinking. Nó như cách mà bạn đóng cánh cửa suy nghĩ tiêu cực lại.

Chạy đến một hướng khác và mở cánh cửa khác ra, đón nhận những điều thú vị và mới mẻ hơn. Hoặc ít nhất là có thể dừng nghĩ về vấn đề khiến bạn overthink.

Bắt tay vào làm một việc khác sẽ giúp tâm trí bạn bị phân tâm và sao nhãng. Những suy nghĩ tiêu cực của vấn đề sẽ không còn chi phối tinh thần của bạn nữa. Hãy thử tập trung làm công việc bạn yêu thích; Thư giãn với một bản nhạc tươi vui; Tham gia một trò chơi thú vị; Trò chuyện với một người có thể lắng nghe mình… Tất cả sẽ góp phần dừng lại quá trình overthinking một cách nhanh và hiệu quả nhất. 

Viết nhật ký

Seneca là một trong những nhà triết gia nổi tiếng. Ông có thói quen viết nhật ký và suy ngẫm lại về một ngày của mình. Khi viết nhật ký, bạn không cần phải kể một câu chuyện sao cho logic và hợp lý. Bạn có thể viết vào buổi sáng hoặc buổi tối, chỉ cần đảm bảo bạn hoàn toàn thoải mái và trung thực với suy nghĩ của mình khi viết.

Điều quan trọng của thói quen này là bạn chuyển tải những suy nghĩ chưa trọn vẹn, ngăn nắp ra giấy. Từ đó, dọn dẹp được mớ bộn bề trong đầu, và giảm bớt overthinking.

Có lẽ không nhiều người thích phương pháp này. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận hiệu quả của nó. Lợi ích tuyệt vời nhất của việc viết là dừng quá trình overthinking.

Từ đó, chuyển hóa suy nghĩ thành những ý tưởng được hiện hữu trong giấy. Nó sẽ như một bản kế hoạch thô cho những sự kiện tiếp theo. Ngoài ra, viết còn là cách rèn luyện kỹ năng tư duy, phục vụ rất nhiều cho công việc của bạn. 

Học cách biết ơn và hài lòng

Biết ơn những gì bản thân đang có và biết hài lòng với mọi thứ của hiện tại là lời khuyên dành cho những người quá cầu toàn. Khi bạn đặt mong muốn vượt trên mọi tiêu chuẩn và cố gắng thực hiện chúng.

Đọc thêm: Project Manager là gì? 4 quy tắc để quản lý dự án mang tên “cuộc đời”

Lúc nhận lại kết quả, là thất bại thì bạn sẽ tự lọt vào hố sâu của overthinking. Lúc này, bản thân sẽ dần “chìm sâu” vào trong những suy nghĩ do chính mình tự đặt ra.  

Bài tập này cực đơn giản và dễ áp dụng. Ngay hôm nay, trước khi bắt đầu vào giấc ngủ, hãy nhớ lại 3 điều khiến bạn cảm thấy biết ơn trong ngày hôm nay.

Thừa nhận thành công của bản thân

Thừa nhận thành công của chính mình là một trong những biểu hiện của sự yêu thương, và trân trọng bản thân.

Bạn đã bao giờ công nhận thành công của mình và tự hào về điều đó, dù có thể đó chỉ là một việc rất nhỏ chưa? Làm được điều này, bạn sẽ không phải sống trong hàng tá ý nghĩ tiêu cực. Không cần phải overthinking thường xuyên như bây giờ nữa. Bởi lẽ, mọi thứ đã hoàn hảo theo cách nhìn nhận của bạn. 

Tin tưởng vào trực giác bản thân

Nhiều nghiên cứu về khoa học não bộ đã cho thấy, trực giác quả thực có tồn tại, đó chính là điều trí nhớ đang mách bảo bạn dựa trên chính những trải nghiệm trong quá khứ. Mấu chốt của overthinking là quá tiếc nuối đối với những chuyện đã xảy ra trong quá khứ. Hoặc quá lo lắng về những chuyện chưa xảy ra trong tương lai.

Đọc thêm: Procrastination là gì? Đánh bay sự trì hoãn trong 2 phút

Vậy tại sao không thử tin tưởng vào trực giác ban đầu của bản thân? Chọn ý đầu tiên xuất hiện trong đầu ngay khi hàng loạt suy nghĩ bắt đầu hiện ra. 

Overthinking dần dần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và cung cách làm việc của chúng ta. Chính vì vậy, việc nhận ra được bản thân đang lâm vào tình trạng này và kịp thời ngăn chặn là điều vô cùng cần thiết.

Trả lời