Hậu COVID-19, những ngành nghề nào sẽ phát triển mạnh mẽ nhất?

Đại dịch đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến thị trường lao động cả nước. Tương lai của nền kinh tế Việt Nam và người lao động như thế nào vẫn còn là ẩn số.

Chia sẻ ngay

Shares

Đại dịch COVID-19 bùng nổ đã khiến nền kinh tế và thị trường lao động Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Người dân phải ở nhà trong thời gian dài, mọi hoạt động kinh tế bị gián đoạn. Cùng với đó, những doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp cũng buộc phải đóng cửa. 

Tuy nhiên, Việt Nam đã và vẫn đang thích nghi với tình hình hiện tại rất tốt. Người lao động chuyển từ làm việc trực tiếp sang làm việc từ xa. Hệ thống làm việc cũng được ứng dụng những công nghệ trực tuyến để thuận lợi hơn. Rõ ràng, dù bị ảnh hưởng khá nặng nề bởi dịch COVID-19. Nhưng thị trường lao động vẫn có nhiều thay đổi tích cực. Vậy khi dịch bệnh được kiểm soát, những ngành nghề nào dự kiến sẽ phát triển mạnh nhất?

Sự ảnh hưởng của dịch Covid đến nền kinh tế và thị trường lao động

Đại dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại nước ta từ đầu năm 2020. Kể từ đó, đại dịch đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến thị trường lao động cả nước. Những ca lây nhiễm xuất hiện nhiều hơn cùng với việc thực hiện những quy định giãn cách đã tạo ra một số những hạn chế nhất định cho người lao động. Nhiều công nhân, nhân viên hành chính bị mất việc làm, giảm thu nhập hoặc giảm giờ làm. Trong đó, việc bị giảm thu nhập là trường hợp xảy ra nhiều nhất. 

công nhân đang may vá
Tình hình dịch COVID-19 đã khiến nhiều người bị giảm thu nhập, thậm chí mất việc làm

Một số ngành nghề cũng chịu nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch và giãn cách xã hội. Chẳng hạn như ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nhất, ngành công nghiệp và xây dựng cũng gặp nhiều khó khăn không kém. Dù ít bị ảnh hưởng hơn, nhưng nông – lâm nghiệp và ngành thủy sản nước ta cũng ở trong tình trạng lao đao. Có không ít doanh nghiệp đành ngậm ngùi chịu “đóng băng” mọi hoạt động vì không có khách hàng, không thể hoạt động như bình thường. Dẫn đến việc nguồn thu nhập trở nên hạn hẹp hơn. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phá sản do không đủ tiềm lực kinh tế để trụ vững qua mùa dịch. 

Ở hiện tại, tình hình dịch bệnh đã được nhà nước thực hiện quản lý sát sao. Tuy nhiên, tương lai của nền kinh tế Việt Nam và người lao động như thế nào trong những năm tới vẫn còn là ẩn số.   

Việt Nam sẽ chuyển biến như thế nào hậu đại dịch?

Nhiều chuyên gia dự báo, Việt Nam chắc chắn sẽ có những thay đổi tích cực nếu kiểm soát được đại dịch. Cụ thể, chính phủ vẫn đang có những động thái đúng đắn trong chiến lược tiêm phòng vaccine. Các chính sách kinh tế trọng tâm cũng được triển khai suôn sẻ. Không khó để thấy nước ta đang dần trở thành trung tâm của chuỗi cung ứng trong khu vực. Hậu COVID-19, rất có thể Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia có nền kinh tế công nghiệp hiện đại. Bên cạnh đó, thị trường lao động cũng được dự đoán sẽ trở nên sôi nổi hơn. 

khu
Việt Nam được dự đoán sẽ phát triển tích cực hơn hậu dịch COVID-19

Hiện tại, chính phủ cần đưa ra những giải pháp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp trong nước. Chẳng hạn như chuyển đổi số, phát triển hoạt động thương mại, giải ngân vốn đầu tư công nhanh chóng,… Bên cạnh đó cũng cần đưa ra những giải pháp giúp người lao động thích nghi với tình hình dịch. Như triển khai nhanh các gói an sinh xã hội. Nhằm giúp người dân dễ tiếp cận các chính sách hỗ trợ hơn. 

Nhờ có chính sách quản lý đúng đắn và kịp thời trong thời điểm dịch bệnh vừa qua. Việt Nam trở thành cái tên sáng giá và thích hợp cho các nguồn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, nhằm thích ứng tốt hơn với tình hình giãn cách, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam cũng tập trung chuyển đổi số mô hình kinh doanh của mình. Từ đó tạo ra những chuyển biến tích cực ở hiện tại và trong tương lai sắp tới.  

Những ngành nghề sẽ phát triển mạnh mẽ sau đại dịch

Công nghệ thông tin

Việt Nam đang dần hiện đại hóa nền kinh tế khi quyết định chuyển đổi số hoạt động kinh tế. Nhằm giúp người dân thuận tiện sử dụng trong mùa dịch. Do đó, tiềm năng phát triển của ngành CNTT trong tương lai gần là vô cùng lớn. 

hình người đang lập trình
Công nghệ thông tin là một ngành cần thiết trong tương lai

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể đảm nhận những công việc sau: 

  • Lập trình viên viết phần mềm, website, hệ thống.
  • Chuyên viên kiểm tra chất lượng phần mềm.
  • Kỹ sư phần cứng
  • Chuyên viên thiết kế các hệ thống số, hệ thống nhúng và hệ thống điều khiển 
  • Chuyên viên phân tích, quản trị, bảo trì và đảm bảo an ninh cho các hệ thống mạng máy tính tại các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ngành y tế

Từ trước đến nay, ngành y luôn là một trong những ngành nghề được quan tâm nhất. Lý do bởi những công việc này luôn đi kèm một mức lương hấp dẫn, địa vị xã hội cao. Thời điểm bùng nổ dịch COVID-19 đã cho chúng ta thấy sự cần thiết của những cán bộ y tế trên khắp cả nước. Vì vậy, sau khi kiểm soát được đại dịch, chắc chắn ngành y sẽ là ngành được quan tâm nhất. 

Hình hai nhân viên y tế đang mặc đồ bảo hộ
Dịch COVID-19 đã cho thấy tầm quan trọng của ngành y tế – sức khỏe 

Một số cơ hội việc làm thuộc ngành y: 

  • Bác sĩ điều trị tại các cơ sở y tế
  • Giảng viên, nhà nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo khoa học sức khỏe
  • Chuyên viên y tế, nhà nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, cơ quan quản lý, tổ chức chuyên môn
  • Tổ chức, quản lý và điều hành chuyên môn tại các đơn vị khám, chữa bệnh.

Du lịch khách sạn

Giãn cách xã hội khiến cho không ít người cảm thấy buồn chán, tẻ nhạt khi phải ở nhà 24/7. Sự khao khát được quay trở lại cuộc sống bình thường. Và mong muốn được khám phá địa danh trong nước. Sẽ biến ngành du lịch khách sạn trở thành một trong những ngành “hot” nhất hậu COVID-19. 

Dàn nhân viên khách sạn
Du lịch khách sạn có thể “ế ẩm” ở hiện tại nhưng sẽ phát triển trong tương lai

Dù hiện tại tình hình ngành du lịch không mấy khá khẩm. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể mong chờ sự đột phá của ngành này trong những năm sắp tới đây. 

Thương mại điện tử

Những năm trở lại đây, xu hướng chuyển đổi số mô hình kinh doanh đã khiến thương mại điện tử được quan tâm hơn bao giờ hết. Thời điểm giãn cách xã hội kéo dài, nhiều doanh nghiệp đã linh động trong việc đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng qua mạng. Từ đó không những không bị hạn chế bởi dịch COVID-19 mà còn “ăn nên làm ra” hơn trước. 

Hình người đang mua sắm online
Thương mại điện tử dần trở thành mô hình không thể thiếu đối với doanh nghiệp

Nhiều nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng vẫn sẽ ưu tiên mua sắm trực tuyến ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. Bởi sự tiện dụng và tính hiện đại trong trải nghiệm mua sắm mà họ nhận được. Người tiêu dùng cũng bắt đầu sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến và ví điện tử nhiều hơn. Thay vì thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. 

Bên cạnh đó, thương mại điện tử cũng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc chăm sóc và quản lý khách hàng, trưng bày sản phẩm, thống kê số liệu,… Dự đoán trong tương lai, xu hướng hiện đại hóa này vẫn không thuyên giảm. Mà ngược lại còn có dấu hiệu tăng lên đáng kể hơn.

Nguồn lao động có đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường?

Dù bị dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề, Việt Nam vẫn là nước có mức tăng trưởng cao nhất. Thị trường phát triển, đồng nghĩa với việc nhu cầu về nguồn nhân lực cũng cao hơn. Nhiều người đặt câu hỏi rằng không biết liệu nguồn lao động trong thời gian tới có đáp ứng được nhu cầu cao của thị trường không. 

Trước hết, chúng ta có thể tin rằng cơ hội việc làm chắc chắn sẽ nhiều hơn hậu COVID-19. Trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều người lao động cũng đã tìm cách để phát triển kỹ năng nghề nghiệp của mình. Đặc biệt tập trung vào các kỹ năng mềm cần thiết. Cũng như kiến thức nền tảng để hỗ trợ cho công việc. Nhiều người lao động cũng tận dụng thời gian giãn cách để nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. Sẵn sàng hội nhập và làm việc tại các doanh nghiệp quốc tế, đa quốc gia. 

Cũng có ý kiến cho rằng nguồn lao động có thể không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Do vừa qua có một lượng lớn người lao động di chuyển từ thành phố lớn về quê tránh dịch. Vậy nên nếu doanh nghiệp hoạt động trở lại, phải mất một thời gian để có thể khôi phục sự giảm sút đột ngột này.  

Tổng kết

Trong tương lai, chính phủ chắc chắn sẽ áp dụng nhiều biện pháp linh hoạt hơn nhằm cải thiện và phát triển chất lượng nhân lực trong nước. Chương trình tập huấn cho người lao động cũng sẽ được cải biên cho phù hợp với nhiều tình huống hơn. 

Như đã phân tích, tình hình kinh tế Việt Nam cũng như sự phát triển của nhiều ngành nghề sẽ không dừng lại sau khi COVID-19 đi qua. Vì thế, không có lý do gì mà chúng ta không mong chờ một “cái kết có hậu” cho những chuỗi ngày khó khăn như hiện nay. 

Đọc thêm các bài viết thú vị khác tại trang web saugiohanhchinh.vn

Chia sẻ ngay

Shares

Trả lời

Shares