nghỉ việc thầm lặng là gì

Quiet quitting là gì? Khi “tiến chức” không còn là ưu tiên lớn nhất

Có chăng đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động?

Nghỉ việc thầm lặng là gì? Thời gian gần đây, cụm từ “quiet quitting” liên tục được nhắc đến trên các diễn đàn MXH. 

Tờ The Guardian đề cập đến quiet quitting như một hiện tượng cộng hưởng từ phong trào Đại Từ Chức (The Great Resignation). Ở một góc nhìn khác, trang The New Yorker nhận định quiet quitting “là bước đầu tiên để thế hệ trẻ thấu hiểu về vai trò của công việc trong cuộc sống của họ”. 

Vậy quiet quitting là gì và nó có đáng quan ngại không? Hãy cùng Sau Giờ Hành Chính tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Nghỉ việc thầm lặng là gì?

Quiet quitting hay nghỉ việc thầm lặng, là hiện tượng người đi làm chỉ thực hiện vừa đủ trách nhiệm công việc của mình. Không nỗ lực, tận tụy hay cống hiến thêm sức lực và thời gian cho công ty. 

Một số dấu hiệu thường thấy của hiện tượng này là khi người đi làm chỉ đến văn phòng làm đủ việc rồi về. Không tăng ca, không có nhu cầu “gắn kết” với đồng nghiệp ngoài công việc. Và không thể liên lạc sau 6 giờ chiều.

nghỉ việc thầm lặng là gì

Cho đến nay, vẫn có rất nhiều cuộc tranh cãi xảy ra xung quanh thuật ngữ này. Một số người cho rằng trách nhiệm của nhân sự chỉ là làm đúng việc được giao. Còn việc cầu tiến hay không là sự lựa chọn. Với nhiều người khác, quiet quitting là khi người đi làm tự đánh mất niềm vui trong công việc của mình. Từ đó khiến cuộc sống của họ bớt ý nghĩa hơn. 

Đọc thêm: Người đi làm ngủ bao nhiêu là đủ? 

Nghỉ việc thầm lặng bắt nguồn từ đâu?

Vào tháng 4 năm 2021, trên MXH Tieba xuất hiện một bài viết khơi nguồn “triết lý nằm phẳng” (Tang Ping). 

Triết lý nằm phẳng là lời tuyên ngôn của người trẻ Trung Quốc. Khẳng định rằng công việc không phải là tất cả. Công việc không mang lại hạnh phúc nên cái gì khó quá thì… mình “nằm yên mặc kệ sự đời”.

nghỉ việc thầm lặng là gì

Bài viết nhanh chóng lan rộng và được nhiều người hưởng ứng. Tầng lớp lao động trẻ cũng bắt đầu lên tiếng chống lại văn hóa làm việc nhiều giờ liền

Hưởng ứng phong trào đó, một người dùng TikTok tên Zaid Leppelin đã đăng tải một video vào giữa tháng 7 năm 2022, với nội dung: “Bạn không nghỉ việc. Nhưng bạn đã từ bỏ ý nghĩ phải tiến thật xa trong công việc của mình. Bạn vẫn thực thi nhiệm vụ được giao. Nhưng bạn không còn theo đuổi thứ văn hoá hối hả (hustle culture). Cho rằng công việc là cuộc sống của bạn nữa. Công việc không phải cuộc sống của bạn”.

nghỉ việc thầm lặng là gì

Kể từ đây, thuật ngữ “quiet quitting” chính thức ra đời. Đánh dấu một sự thay đổi trong cách người trẻ định nghĩa về công việc. 

Vì sao nghỉ việc thầm lặng còn đáng sợ hơn nghỉ việc thật sự?

Quiet quitting có thể không mấy nghiêm trọng nếu chúng ta xét từ góc nhìn của người lao động. Vì dù không có nhu cầu tận tâm với công ty. Nhân sự vẫn hoàn thành đủ trách nhiệm công việc của mình. Thế nhưng, đối với nhiều doanh nghiệp, nghỉ việc thầm lặng có thể là một cơn ác mộng kéo dài.

nghỉ việc thầm lặng là gì

Cần phải hiểu rằng, tính chất công việc và vai trò của mỗi nhân sự là khác nhau. Nhân sự có vị trí càng cao, càng đặc thù thì trách nhiệm phải đảm nhận càng nhiều. Mà đa số các trách nhiệm đó khó có thể được miêu tả cụ thể trong JD. Do đó, doanh nghiệp rất cần những nhân sự sẵn sàng “cống hiến” nhiều hơn. Để giúp họ đạt được những mục tiêu đã đề ra. 

Nếu một nhân sự “nghỉ việc thầm lặng”, họ sẽ chỉ làm đủ các đầu việc đã thỏa thuận ban đầu. Thay vì nỗ lực thêm để giúp hoàn thành tốt các dự án đang triển khai. Khi đó, các trách nhiệm gia tăng sẽ được chuyển sang cho các thành viên khác “gồng gánh”.

Hơn thế nữa, phong trào quiet quitting khiến người lao động liên tục đòi hỏi nhiều quyền lợi hơn. Vì luôn cho rằng giá trị mà họ nhận được không đủ để bù lại những nỗ lực họ đã đầu tư cho công việc.

Sự xuất hiện của nghỉ việc thầm lặng đang phản ánh vấn đề gì trong xã hội?

Theo một báo cáo gần đây, Gallup khẳng định hơn 50% nguồn nhân lực Mỹ đang lựa chọn nghỉ việc thầm lặng, và con số này thậm chí sẽ còn cao hơn trong tương lai.

Kể từ sau khi đại dịch COVID-19 đi qua, việc cận kề ranh giới giữa sự sống – cái chết và bị cách ly tại nhà trong một thời gian khiến nhiều người phải suy ngẫm lại về mục đích và ý nghĩa trong công việc của mình.

Người lao động không phải là “các cỗ máy được lập trình sẵn”. Vậy nên, phong trào quiet quitting bùng lên là dấu hiệu cho thấy phương pháp lãnh đạo truyền thống đã thất bại trong việc gắn kết nhân sự với doanh nghiệp. Người đi làm không còn nhận thấy sứ mệnh hay cảm giác được thuộc về. Vì thế họ không có niềm tin hay khao khát gắn bó với công ty.

quiet quitting là gì

Một khảo sát về tình trạng burnout trong doanh nghiệp do McLean and Co thực hiện cho biết có đến gần 50% người lao động Mỹ đang cảm thấy “cực kỳ áp lực” với công việc hiện tại. Bởi hai nguyên nhân chủ yếu là văn hóa làm việc độc hại và thiếu sự hỗ trợ từ cấp trên. 

Trong khi đó, những người lao động có áp lực ở mức kiểm soát được sẽ làm việc hiệu quả hơn gấp 3.7 lần người bình thường. Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho thấy những nhân sự thường xuyên được công nhận ít cảm thấy kiệt quệ trong công việc hơn đến 44%. 

Vậy có chăng đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động? 

Dấu hiệu nhận biết nghỉ việc thầm lặng là gì?

quiet quitting là gì

Nếu chính bạn, hoặc một đồng nghiệp nào đó tại công ty đang có những dấu hiệu dưới đây. Rất có thể họ đang “nghỉ việc thầm lặng”: 

 • Rạch ròi quá mức về các trách nhiệm công việc của mình, chỉ làm đủ những gì có trong JD tuyển dụng ban đầu. 
 • Từ chối đảm nhận thêm các trách nhiệm khác khi được giao.
 • Hiệu quả làm việc kém, luôn trong tâm thế bị động và không có ý chí cầu tiến trong công việc. 
 • Điện thoại luôn để chế độ “Không làm phiền” sau khi tan ca.  
 • Đúng 6 giờ là tan làm, không hoặc hiếm khi làm việc ngoài giờ. 
 • Ít khi góp mặt trong các hoạt động bonding trong công ty
 • Luôn giữ khoảng cách nhất định với đồng nghiệp và cấp trên
 • Không thể hiện sự quan tâm đến việc thăng tiến trong công việc. 

Đọc thêm: 5 dấu hiệu cho thấy bạn nên quyết định nghỉ việc

Kết quả của nghỉ việc thầm lặng là gì?

Dù được xem là một hiện tượng báo động đỏ cho thị trường lao động. Thế nhưng quiet quitting vẫn mang lại một số “điểm sáng” nhất định. 

Dưới đây là những lợi ích mà nghỉ việc thầm lặng có thể mang lại:

 • Có thêm thời gian để dành cho gia đình và bản thân
 • Cân bằng được cuộc sống và công việc
 • Chủ động kiểm soát thời gian biểu và khối lượng công việc của bản thân
 • Tăng sự tập trung trong thời gian làm việc
 • Hạn chế gặp phải các áp lực từ công việc
 • Có điều kiện để tìm kiếm và theo đuổi đam mê riêng

Đọc thêm: Work-life balance là gì? Làm sao để cuộc sống và công việc bớt bừa bộn!

Tổng kết

Trong bài viết trên, Sau Giờ Hành Chính đã giới thiệu đến bạn thuật ngữ “nghỉ việc thầm lặng là gì”. Cũng như nguồn gốc của phong trào này. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình thị trường lao động hiện tại.

Trả lời