Lên kế hoạch tài chính từ năm 20 tuổi để nghỉ hưu trước tuổi

Nghỉ hưu trước tuổi là xu hướng mà nhiều bạn trẻ lựa chọn kể cả khi mới bước qua độ tuổi 20.

Nghỉ hưu trước tuổi là xu hướng mà nhiều bạn trẻ lựa chọn kể cả khi mới bước qua độ tuổi 20. Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng đang là một xu hướng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, bạn trẻ cần phải xây dựng các kế hoạch tài chính cụ thể từ năm 20 tuổi. 

Lý do bạn nên có kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi khi còn trẻ

Chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống nghỉ hưu trước tuổi sau này

Ở Việt Nam, độ tuổi nghỉ hưu mà pháp luật cho phép là 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ. Khi bạn ở độ tuổi này, khả năng lao động cùng với tư duy giảm sút đi rất nhiều so với các bạn trẻ. Nếu lúc này bạn mới bắt đầu chuẩn bị cho quá trình nghỉ hưu vài năm sau, bạn có thể không đạt được cuộc sống như ý ở thời điểm này. 

Lên kế hoạch nghỉ hưu sớm từ năm 20 tuổi sẽ giúp bạn tự xác định được mục tiêu của chính mình. Bạn biết được bản thân muốn nghỉ hưu năm bao nhiêu tuổi. Cũng như số tiền cần có để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giải trí tại thời điểm đó. Như vậy, bạn có thể sớm chuẩn bị khi còn trẻ và đạt được những dự định trong tương lai. 

Lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi giúp bạn dễ kiếm tiền
Lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi giúp bạn kiếm được nhiều tiền

Việc lên kế hoạch nghỉ hưu sớm giúp bạn chuẩn bị được đầy đủ về thể chất, tinh thần. Bạn hiểu rõ mình cần làm gì để đạt được mục tiêu đề ra.

Tinh thần sẵn sàng để tận hưởng cuộc sống “không việc làm”, không còn căng thẳng, theo đuổi “deadline”. Thay vào đó, bạn lên kế hoạch cho những thú vui và khiến mình hạnh phúc với lựa chọn của mình. 

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Có sự chuẩn bị cho nghỉ hưu sớm còn giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả. Bạn biết được mình cần gì trong thời gian ngắn hạn và dài hạn. Bạn có sự chuẩn bị cho tương lai, suy nghĩ kỹ hơn mỗi khi chi tiền để đạt được mục tiêu lâu dài.

Việc có kế hoạch nghỉ hưu sớm sẽ có một khoảng thời gian dài hơn cho việc tiết kiệm tiền bạc. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng mức lãi suất hấp dẫn cho khoản tiết kiệm dài hạn. Phần lãi suất này sẽ tăng dần qua các năm, giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. 

Ngoài ra, lên kế hoạch nghỉ hưu sớm từ tuổi 20 giúp bạn có thể tự do tận hưởng cuộc sống khi đến tuổi nghỉ hưu. Lúc đó, các kế hoạch của cá nhân bạn đã đạt được và bạn có thể thỏa sức vui chơi, du lịch ở những nơi mình mong muốn. Chính vì thế, lên kế hoạch nghỉ hưu sớm từ tuổi 20 giúp bạn thoải mái, vui vẻ hơn khi về già. 

Đọc thêm: Review 7 khóa học quản lý tài chính cá nhân online tốt nhất 2021

3 điều cần làm khi lên kế hoạch tài chính để nghỉ hưu trước tuổi

Như đã nói ở trên, lên kế hoạch nghỉ hưu sớm có thể giúp ích rất nhiều cho chính bản thân bạn. Tuy nhiên, bạn cần có một kế hoạch tài chính thật cẩn thận khi muốn nghỉ hưu trước tuổi.

Dưới đây là 3 điều cần làm khi lên kế hoạch tài chính từ năm 20 tuổi: 

Xây dựng ngân sách tiết kiệm để nghỉ hưu trước tuổi

Xây dựng ngân sách tiết kiệm là một trong những điều cần làm khi lên kế hoạch tài chính năm 20 tuổi để nghỉ hưu sớm. Xây dựng các khoản ngân sách tiết kiệm sớm có thể giúp bạn tích lũy được số tiền lớn hơn. 

Bên cạnh đó, việc xây dựng ngân sách tiết kiệm sẽ tạo nên thói quen tiết kiệm tiền bạc. Từ đó, khi về già, bạn đã có một khoản tiền để chi trả các chi phí trong sinh hoạt, chữa bệnh. 

Cần xây dựng ngân sách khi lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi
Cần phải chú ý xây dựng ngân sách tiết kiệm

Ngân sách tiết kiệm sẽ giúp bạn thu được lãi suất ổn định hơn. Các ngân hàng đều có chính sách lãi suất phù với với các khoản tiết kiệm của khách hàng. Thời gian càng dài, số tiền lãi mà bạn thu được từ tiền tiết kiệm càng cao. 

Khi có tiền tiết kiệm, bạn có thể sử dụng bất kỳ lúc nào cảm thấy cần thiết. Số tiền này sẽ thỏa mãn bạn trong các chi tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Đồng thời, bạn có thể dùng số tiền tiết kiệm để hỗ trợ các thành viên trong gia đình. Do vậy, việc xây dựng ngân sách tiết kiệm để nghỉ hưu trước tuổi là điều cần thiết. 

Thiết lập quỹ khẩn cấp khi lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi

Việc xây dựng ngân sách tiết kiệm đáp ứng được nhu cầu dài hạn. Và bạn cũng có thể sử dụng trong tương lai. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý xây dựng các quỹ khẩn cấp. Nhằm đề phòng rủi ro hoặc các vấn đề phát sinh không mong muốn. 

Ngoài ra, thiết lập các nguồn quỹ khẩn cấp có thể giúp cho bạn không cần sử dụng đến tiền tiết kiệm cho việc nghỉ hưu. Từ đó, mục tiêu nghỉ hưu sớm của bạn vẫn được hoàn thành dù có chuyện gì xảy ra. Vì vậy, hãy lên kế hoạch tài chính từ năm 20 tuổi. Và chia tiền của mình thành nhiều khoản khác nhau. 

Nên thiết lập quỹ khẩn cấp khi lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi
Các loại quỹ khẩn cấp giúp bạn trong trường hợp cần thiết

Hãy trích từ tổng thu nhập của mình để tạo thành nguồn quỹ khẩn cấp. Tùy thuộc vào mức sống, thu nhập, bạn có thể xác định tỷ lệ hợp lý cho quỹ này. Tỷ lệ phù hợp có thể dao động từ 5 – 10% nguồn thu hàng tháng. 

Trả dần các khoản nợ

Khi lên kế hoạch tài chính từ năm 20 tuổi, bạn nên trả dần các khoản nợ. Các khoản nợ có thể là nguyên nhân khiến bạn túng quẫn cho đến tuổi già. Do vậy, trả dần các khoản nợ giúp bạn không gặp các gánh nặng tài chính khi đã về hưu.

Khi còn trẻ, bạn có thể có nhiều cơ hội để kiếm được nhiều tiền. Và sức khỏe cũng cho phép bạn thực hiện được nhiều công việc. Nhờ vậy, khả năng trả nợ khi còn trẻ của bạn cũng tốt hơn khi về già.  

Trả nợ khi lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi
Cần phải trả nợ khi lên kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi

Nếu trả hết các khoản nợ khi còn trẻ, bạn chỉ cần kiếm tiền để chi tiêu và tiết kiệm. Khi đó, số tiền tiết kiệm được trong tương lai sẽ tăng trưởng ở mức ổn định.

Việc lên kế hoạch tài chính để nghỉ hưu trước tuổi là điều cần thiết. Bởi vì còn trẻ nên khả năng kiếm tiền và tiết kiệm của bạn sẽ tốt hơn. Đồng thời, các khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn có tuổi già an nhàn, không gặp nhiều khó khăn. Để có một kế hoạch hoàn hảo, bạn hãy xây dựng các khoản quỹ, ngân sách. Bên cạnh đó, bạn nên tìm cách trả dần các khoản nợ khi còn trẻ.

Trả lời