Lithromantic nghĩa là gì? Theo tình tình chạy, trốn tình tình theo

Những người thuộc xu hướng lithromantic thường yêu đơn phương người khác. Nhưng có phải người nào yêu đơn phương cũng là lithromantic?

Lithromantic nghĩa là gì? Có người từng nói: “Tình chỉ đẹp khi tình đơn phương. Tình đơn phương đẹp là vì nó không trọn vẹn”. Có thể là bởi khi tương tư một người, chúng ta có thể thầm thương họ mà không sợ bị từ chối. Nhưng cũng có thể là vì cảm xúc của chúng ta chỉ mãnh liệt khi người đó không đáp lại mà thôi. 

Bạn có bao giờ bỗng dưng hết “cảm nắng” một người khi biết họ cũng có tình cảm với mình không? Có thể bạn chưa biết, nhưng hiện tượng “theo tình tình chạy, trốn tình tình theo” này thường được biết đến với cái tên “Lithromantic” đó. 

Lithromantic nghĩa là gì?

Lithromantic nghĩa là gì? Lithromantic (hay akoiromantic) là một xu hướng tình cảm (romantic orientation) thuộc phổ vô ái (aromantic).  Một người nhận định mình là lithromantic có thể có tình cảm với người khác, nhưng lại không mong muốn được đối phương đáp lại. 

Lithromantic nghĩa là gì

Người lithromantic không cảm thấy hứng thú với “chuyện lứa đôi” và cũng không có nhu cầu tìm kiếm điều đó. Đối với họ, hạnh phúc nhất là được quan tâm người mình yêu một cách thầm lặng. 

Ngược lại với Lithromantic là Recipromantic, cũng là một xu hướng tình cảm thuộc phổ vô ái. Những người nhận định mình là recipromantic thường không có bất kỳ tình cảm nào với người khác. Trừ khi họ biết rằng đối phương có “tình ý” với mình trước. 

Nguồn gốc của từ Lithromantic

Cái tên “lithromantic” ra đời vào năm 2016, được đặt bởi một tài khoản trên Tumblr có tên stopanthropomorphizingme. Thuật ngữ “lithromantic” ban đầu xuất phát từ trong cộng đồng người đồng tính nữ.

Trong đó, tiền tố “lith-” vốn là từ “lithos” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “hòn đá” (stone). Từ này được dùng để ám chỉ những bạn đồng tính nữ có vẻ ngoài nam tính, mạnh mẽ (stone butch). Luôn đóng vai trò chủ động trong mối quan hệ tình cảm. Thích quan tâm, che chở đối phương hơn là được người khác chăm sóc. 

Sau này, thuật ngữ lithromantic được các nhóm cộng đồng khác biết đến và sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, để tránh chiếm dụng văn hóa của cộng đồng đồng tính nữ, những người ngoài cộng đồng sẽ nhận định bản thân là “akoiromantic” thay cho “lithromantic”.

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn là Lithromantic

Người lithromantic thường “crush” những nhân vật ảo tưởng, không có thật

Lithromantic nghĩa là gì

Không ít người lithromantic là fan của các nhân vật hư cấu như siêu anh hùng, nhân vật truyện tranh, phim ảnh,… Họ sẵn sàng dành nhiều thời gian trong ngày để “đu” idol, đọc truyện tranh hoặc thảo luận về nhân vật mà mình yêu thích.  

Họ xem những nhân vật này như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Và cảm thấy thích thú khi tưởng tượng ra viễn cảnh ngọt ngào giữa bản thân với nhân vật đó. 

Một số người thậm chí còn có gu lý tưởng dành cho các nhân vật hư cấu. Và không ngại bày tỏ sở thích của mình với người khác. Bởi họ thừa biết rằng những tình cảm mà họ dành cho các nhân vật hư cấu sẽ không bao giờ được đáp lại. 

Khi người lithromantic “crush” một ai đó ngoài đời thật, rất có thể là do người đó giống với nhân vật hư cấu mà họ thích. Họ sẽ có xu hướng đặt ra những kỳ vọng rất cao lên “nửa kia” của mình. 

Nhưng khi kỳ vọng của họ không được đáp ứng, họ sẽ mất đi mọi hứng thú dành cho “nửa kia”. Và tiếp tục chìm trong những viễn cảnh hạnh phúc mà họ tưởng tượng ra với “idol” của mình. 

Người lithromantic thích yêu đơn phương hơn

Lithromantic nghĩa là gì

Ngoại trừ người vô tính, hầu như ai trong chúng ta cũng đã từng đơn phương một lần. Những cảm xúc mãnh liệt trong tình yêu có xu hướng thúc đẩy chúng ta thổ lộ tình cảm của mình với “nửa kia”. Khi tình cảm không được chấp nhận, chúng ta sẽ cảm thấy buồn bã, thất vọng hoặc đau khổ. 

Thế nhưng với “hội lithromantic”, được yêu đơn phương một người là niềm vui với họ. Người lithromantic khi yêu sẽ thường có hành động quan tâm, chăm sóc người mình yêu rất rõ ràng. 

Nếu người lithromantic yêu bạn, họ sẽ muốn gần gũi với bạn như những người bạn thân. Nhưng sẽ luôn giữ một khoảng cách nhất định, đủ để bạn không nảy sinh bất kỳ tình cảm nào dành cho họ. 

Lười hẹn hò

Lithromantic nghĩa là gì

Người lithromantic có thể ở trong một mối quan hệ tình cảm nghiêm túc giống như bao cặp đôi khác. Thế nhưng họ lại không cảm thấy vui vẻ hay hứng thú gì cả. Lý do hẹn hò của họ có thể là vì tò mò, vì “thấy người khác hẹn hò nên làm theo”. Chứ không phải vì họ có tình cảm với người đó. 

Bên cạnh đó, họ cũng không tỏ ra hứng thú với những hành động thể hiện tình cảm lãng mạn. Khi lễ Valentine cận kề, họ không muốn sánh vai cùng “nửa kia” của mình đi dạo khắp phố phường. Họ cũng không muốn nhận bất kỳ món quà tình yêu nào, dù chỉ là một cái hôn nhỏ. 

Không có nhu cầu tìm kiếm mối quan hệ tình cảm

Hiển nhiên là những người nhận định mình là lithromantic cũng sẽ không hứng thú với việc hẹn hò hay hôn nhân cho lắm. Việc phải kết đôi với một người nào đó đôi khi còn làm cho họ thấy áp lực. 

Đối với người lithromantic, tình yêu là thứ không cần thiết, thế nên không có cũng không sao. 

Cảm xúc lãng mạn phai nhạt theo thời gian

Một số người mãi đến khi bước vào hẹn hò mới nhận ra mình là người lithromantic. Bởi họ cảm thấy tình cảm mà mình dành cho bạn đời không còn nồng nàn như trước nữa. 

Cảm xúc của họ cứ thế dần phai mà đến chính họ cũng không hiểu tại sao. Những hoạt động hâm nóng cảm xúc cũng không làm họ thấy vui vẻ mà còn khiến họ áp lực thêm. Hiện tượng này diễn ra như một lẽ dĩ nhiên, không phải vì giữa cả hai người có mâu thuẫn hay không hợp nhau. 

Tình cảm của người lithromantic có thể được ví như một ngọn nến. Ban đầu thì bùng cháy một cách mạnh mẽ, nhưng rồi sẽ nhỏ dần theo thời gian. Về sau, người lithromantic sẽ muốn gắn bó với “nửa kia” của mình như bạn bè hơn là người yêu. 

Không thích đụng chạm cơ thể

Khi có tình cảm với một người, hầu hết chúng ta sẽ có ham muốn được tiếp xúc cơ thể với người mình thích nhiều hơn. Chỉ cần là một cái vuốt tóc nhẹ cũng có thể làm chúng ta xao xuyến cả ngày. 

Nhưng người lithromantic thì ngược lại. Họ không thích có bất kỳ tương tác cơ thể nào với người mình yêu cả. Kể cả đó là những cái chạm nhẹ, những cái ôm hay một cái nắm tay cũng khiến họ không thoải mái. 

Cần lưu ý là điều này không liên quan đến nhu cầu sinh lý của bất cứ ai. Một người là lithromantic có thể phát sinh ham muốn tình dục. Họ chỉ không thích tiếp xúc thân mật với người khác thôi. 

Không bao giờ tiết lộ tình cảm của mình

Nếu một người lithromantic có tình cảm với ai đó, họ sẽ không bao giờ tiết lộ chuyện đó với ai. 

Thứ nhất là vì nếu đối tượng của họ không biết gì về tình cảm họ dành cho người đó. Thì họ có thể tiếp tục yêu thầm người đó trong trí tưởng tượng của họ một cách thỏa thích. Người đó cũng sẽ không có cơ hội đền đáp lại những tình cảm mà họ nhận được. 

Thứ hai là vì họ không muốn bị người khác đánh giá, chỉ trích vì cảm xúc cá nhân. Họ cũng không muốn bị bạn bè gán ghép với người mình thích hay nói với người đó về họ. 

Việc yêu đương của người lithromantic giống như bí mật “thiên cơ bất khả lộ” với họ vậy. Mỗi khi được ai đó hỏi về vấn đề tình cảm của mình. Người lithromantic sẽ có xu hướng lảng tránh hoặc đổi sang chủ đề khác. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản để giải đáp cho câu hỏi lithromantic nghĩa là gì. Những thông tin được cung cấp trong bài viết chỉ mang tính tương đối. Không có tác dụng xác định xu hướng tính dục của bất kỳ cá nhân nào. 

Mỗi người sẽ có một trải nghiệm tính dục hoàn toàn khác nhau. Do đó, một người là lithromantic không nhất thiết phải sở hữu toàn bộ những dấu hiệu trong bài. Nếu đang tự hỏi mình có phải là người lithromantic hay không, hãy để thời gian trả lời cho bạn.   

Trả lời