Vì sao ngày càng nhiều người nghỉ việc văn phòng để làm freelancer?

Hiện nay, nhiều bạn trẻ trở thành freelancer thay vì làm công sở để gia tăng tài chính cá nhân. Tuy nhiên, thay đổi môi trường làm việc trong thời gian ngắn không hề đơn giản. Bởi bạn có thể rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng do thiếu chuẩn bị.

Dưới đây là 5 kỹ năng giúp bạn tạo tiền đề khi thay đổi môi trường làm việc và giảm mối lo. 

Xu hướng chuyển đổi từ văn phòng sang freelancer của Gen Z

Nếu như thế hệ trước và các bậc phụ huynh luôn hướng tới một công việc văn phòng ổn định. Thì dường như Gen Z lại quan tâm đến những mối ưu tiên khác.

Họ mong muốn được cống hiến hết sức trẻ và trải nghiệm nhiều môi trường làm việc khác nhau. Họ là những người không ngại thay đổi và luôn sẵn sàng học hỏi. 

Gen Z là cụm từ dùng để chỉ những bạn trẻ sinh năm 1997 – 2012. Thế hệ này chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những thay đổi và biến động của thế giới hiện đại. Từ giai đoạn chuyển tiếp lên công nghệ 4.0 cho đến những phát triển về mặt tư tưởng nhân loại.

tài chính cá nhân
Xu hướng chuyển đổi văn phòng sang freelancer

Dù vẫn lưu giữ những đức tính truyền thống của người Việt (chăm chỉ, siêng năng). Nhưng họ vẫn luôn đau đáu khát vọng tìm tòi, học hỏi và làm mới bản thân.

Sống trong thời đại khoa học công nghệ phát triển, một bộ phận GenZ cảm thấy bị gò bó bởi văn phòng công sở. 

Đọc thêm: Job burnout là gì? Làm sao để khắc phục tình trạng chán nản khi làm việc?

Không những thế, nhờ tiếp cận được với đa dạng nguồn kiến thức, họ sớm nhận thức được giá trị của bản thân. Nhu cầu thể hiện cá tính vẫn luôn mạnh mẽ trong tiềm thức của mỗi người. Và trên thực tế, là một freelancer cho họ nhiều cơ hội để làm được điều đó. Đồng thời giúp họ có được tài chính cá nhân khá giả.  

5 Kỹ năng cần có trước khi chuyển đổi sang làm việc tự do

Chuyển đổi từ công việc văn phòng sang làm freelancer là xu hướng đang được nhiều bạn trẻ hướng tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng và quyết tâm để thực hiện một “cuộc cách mạng” này. 

Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để thành công trong công việc. Nhiều người cho rằng, chỉ những ai làm công việc liên quan đến ngoại giao, kinh doanh hay sales mới cần có kỹ năng giao tiếp. Bởi đó là nhũng công việc cần tiếp xúc với nhiều người. Tuy nhiên, nếu khăng khăng với suy nghĩ đó, bạn khó có thể thành công khi chuyển đổi sang freelancer.

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng cần có trong bất cứ ngành nghề nào
Kỹ năng giao tiếp

Trên thực tế, bất cứ ngành nghề nào cũng cần đến giao tiếp và gặp gỡ đối tác, khách hàng. Khi làm việc tự do, bạn cần tự tìm kiếm khách hàng và dự án.

Nếu có đủ trình độ chuyên môn nhưng không có khả năng giao tiếp. Thì bạn sẽ khó tìm được đối tác cần đến trình độ của bạn. 

Vậy thế nào được gọi là có một kỹ năng giao tiếp tốt và phù hợp với một freelancer?

Biết lắng nghe và luôn sẵn sàng lắng nghe khách hàng

Trong quá trình làm việc, trao đổi, mỗi khách hàng đều có một mong muốn và yêu cầu riêng. Chúng ta không thể nào áp dụng một khuôn mẫu cho tất cả các khách hàng. Vì vậy, biết lắng nghe và chia sẻ những yêu cầu và mong muốn của họ để linh hoạt hơn trong cách giải quyết là yếu tố cần có nhất.

Biết cách giải thích

Giải thích và phân tích đúng vấn đề nhưng phải đúng ý khách hàng là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, đó lại là điều quan trọng cần có để khiến khách hàng hài lòng. Cũng như có ấn tượng tốt với bạn để tiếp tục cộng tác. Việc dùng đúng từ ngữ để khách hàng hiểu rõ vấn đề đòi hỏi sự nhanh nhạy và tinh tế của freelancer.

Biết cách xử lý feedback

Trên thực tế, feedback khen ngợi hoặc chê bai, phàn nàn là vấn đề thường gặp khi làm việc. Khả năng tiếp nhận và xử lý feedback một cách “thấu tình đạt lý” sẽ thể hiện được bạn có phải là người giỏi giao tiếp hay không

Biết cách đặt câu hỏi trong giao tiếp

Cách duy trì cuộc trò chuyện và trao đổi vấn đề hiệu quả nhất là đặt câu hỏi. Tuy nhiên, đặt câu hỏi thế nào và bao nhiêu lại là điều không phải ai cũng biết. Câu hỏi phải đúng trọng tâm, thể hiện được thiện chí duy trì cuộc hội thoại. Chứ không phải công kích hoặc làm đối phương khó chịu.

Chuyên nghiệp là yếu tố hàng đầu

Một freelancer chuyên nghiệp trong ứng xử và giao tiếp chắc chắn sẽ tạo được thiện cảm. Dù là giao tiếp trực tiếp hay làm việc qua các công cụ điện tử cũng cần phải lịch sự và chuyên nghiệp.

Quản lý công việc

Các freelancer thường phải đảm nhận và theo dõi nhiều dự án trong cùng một thời điểm. Tuy nhiên, điều này không phải ai cũng làm được bởi cần phải có kỹ năng quản lý công việc.

Bạn cần phải biết phân chia nhiệm vụ, sắp xếp và chia nhóm dự án theo một trật tự nhất định, hợp lý, khoa học nếu không muốn mọi thứ trở nên rối tung, hỗn loạn.

Cần có kỹ năng quản lý công việc để đảm bảo tiến độ dự án
Kỹ năng quản lý công việc

Trước hết, bạn cần nhận định được mức độ cần thiết của từng công việc và sắp xếp chúng theo một lịch trình nhất định. Đặt nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết lên hàng đầu.

Giải quyết theo trình tự, không lẫn lộn từng dự án với nhau. Ngoài ra, có thể tận dụng các công cụ quản lý hoặc các ứng dụng trên điện thoại để mọi việc được rõ ràng hơn. 

Đọc thêm: Top 13 phần mềm quản lý công việc cá nhân

Quản lý thời gian giúp freelancer nâng cao tài chính cá nhân

Biết cách quản lý thời gian là một lợi thế dành cho các freelancer. Bởi thời gian và địa điểm làm việc tự do nên nhiều người thường bị phân tâm và không tận dụng được hết khoảng thời gian mà mình có trong ngày.

Nếu không phân chia các khung giờ làm việc một cách hợp lý, bạn sẽ khó có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ. 

Quản lý thời gian tốt cho phép freelancer nhận nhiều dự án cùng một lúc
Kỹ năng quản lý thời gian

Để quản lý hiệu quả quỹ thời gian cá nhân, cần phải lập thời gian biểu cho từng hoạt động trong ngày hoặc từng dự án. Theo đó, phải đặt ra thời gian cụ thể để bắt đầu và hoàn thành một task công việc.

Đọc thêm: Template quản trị dự án: Project timeline

Nên sử dụng khả năng thiết kế mà mình có để xây dựng một thời gian biểu đẹp mắt, nhằm tạo được hứng thú mỗi khi kiểm tra lại những việc cần làm.

Đặc biệt, hãy đánh dấu những “task” quan trọng cũng như những nhiệm vụ đã hoàn thành. Việc này giúp bạn làm việc một cách thuận lợi và không bỏ sót bất cứ vấn đề nào. 

Kỹ năng “rao bán” bản thân giúp gia tăng tài chính cá nhân

Để phát triển, freelancer không thể nào thiếu khách hàng và đối tác cần đến khả năng chuyên môn của họ. Vậy làm sao để tìm được đối tác để tìm thêm thu nhập cũng như nâng cao danh tiếng?

Giao tiếp tốt thôi chưa đủ, cần có thêm một chút kỹ năng sales để “chốt đơn” các dự án. Cần thể hiện được rõ được khả năng, chuyên môn và những giá trị lợi ích mà khách hàng có thể nhận được khi cộng tác với bạn.

Ngoài ra, khi có thời gian, bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn về sales. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn biết cách thu hút khách hàng đến với đơn vị mình.

Đồng thời, khả năng trao đổi, làm việc với khách và tăng mức giá cho dự án cũng sẽ tốt hơn. Biết “rao bán” bản thân tốt, cơ hội ổn định tài chính cá nhân sẽ càng rộng mở hơn.

tài chính cá nhân
Kỹ năng sales

Chuyên môn là chìa khóa để tăng tài chính cá nhân cho freelancer

Trình độ chuyên môn là yếu tố cuối cùng và không thể thiếu. Trước khi muốn chuyển từ công sở sang freelancer, bạn cần nhận thức rõ khả năng của bản thân.

Đảm bảo rằng chuyên môn của bạn đủ để đáp ứng nhu cầu của công việc. Các kỹ năng và kiến thức của bạn là những điều mà khách hàng cần. Có như vậy, bạn mới đủ tự tin để làm được công việc tự do, đảm bảo tài chính cá nhân này. 

Đọc thêm: Nên làm gì khi chưa có công việc mới sau khi nghỉ việc?

Bạn có thể chuẩn bị sản phẩm, dự án đã thực hiện. Để cung cấp cho khách hàng khi giới thiệu và ứng cử bản thân. Hãy lựa chọn những dự án mà bạn tự tin và thể hiện trình độ tốt nhất của bạn.

Chẳng hạn, với những bạn làm thiết kế, sáng tạo nội dung tư do, đừng ngại chuẩn bị 1 portfolio để chia sẻ dự án đã triển khai cho khách hàng đánh giá sơ lược.

tài chính cá nhân
Đảm bảo trình độ chuyên môn cao

Chuyên môn là yếu tố cần thiết khi làm freelancer. Nhưng nếu chưa đủ thì hoàn toàn có thể bồi dưỡng và học hỏi thêm. Tham gia các lớp học để bổ sung kiến thức, học hỏi từ bạn bè đồng nghiệp. Hoặc đơn giản là đọc thêm nhiều sách chuyên môn là những cách hiệu quả bạn có thể lựa chọn. 

Đọc thêm: HTML là gì? Khóa học HTML miễn phí cho Marketer 2021

Tổng kết

Đảm bảo 5 yếu tố đã được nêu trên, bạn đã có thể tự tin thực hiện trở thành freelancer.

Để trở thành một freelancer có khả năng đảm bảo được tài chính cá nhân cần sự nỗ lực nhiều hơn nữa. Hãy luôn trong tâm thế sẵn sàng học hỏi, lắng nghe và phát triển hơn nữa nhé! 

Trả lời