ENFP là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về nhóm người ENFP – Người truyền cảm hứng

ENFP là nhóm tính cách thường thấy ở những diễn giả, người truyền cảm hứng nổi tiếng.

Trong 16 nhóm tính cách, ENFP là nhóm tính cách mà nhiều diễn giả, người truyền cảm hứng trên thế giới có nhất. Do đó họ được gọi với cái tên khả ái, Người truyền cảm hứng.

ENFP là gì?

ENTP là gì
ENFP là những người hoạt ngôn và tràn đầy năng lượng tích cực

ENFP là gì? ENFP 1 trong 16 nhóm tính cách được định danh thông qua bài test MBTI (Myers-Briggs Type Indicator).

ENFP là những người hướng ngoại giàu hoạt ngôn và giàu trí tưởng tượng. Chiếm 7 – 8% tổng dân số thế giới, ENFP thường làm những công việc yêu cầu tính sáng tạo cao.

Đọc thêm: [Review + Tải miễn phí] Tài liệu học Photoshop cơ bản miễn phí 2021

ENFP sở hữu một nguồn năng lượng tiềm ẩn cực lớn. Vì thế lúc nào họ trông cũng tươi trẻ, năng động và tràn đầy sức sống. Nhờ vậy, họ luôn có cái nhìn cởi mở và tích cực với thế giới.

ENFP tham vọng và muốn chinh phục nhiều công việc khác nhau. Họ nghĩ rằng họ có khả năng và có thể làm được nhờ vào năng lực của chính họ. Điều này nghe có vẻ không thực tế lắm, nhưng đó lại là điểm đặc biệt của ENFP. 

Bạn có thể nghe ENFP kể hàng giờ đồng hồ về những lý tưởng và mục tiêu của họ. Nhưng sẽ hiếm khi nào thấy họ biết cách lập kế hoạch chỉnh chu để thực hiện những mục tiêu đó.

Điều này cũng dễ hiểu là vì ENFP tin vào thời điểm và cơ hội thích hợp. Họ linh hoạt và nhìn thấy cơ hội ở mọi nơi. Nên không có tư tưởng quan trọng việc lập kế hoạch để chinh phục.

Đọc thêm: ENTP là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về nhóm người ENTP – Người tranh luận

Đặc điểm của nhóm ENFP

INFP là 1 trong 16 loại tính cách được hình thành bởi bài đánh giá MBTI. Được xác định bằng 4 từ được viết tắt chữ đầu tiên như sau: 

  • Extraversion: Là người hướng ngoại, năng động, thân thiện, thích giao tiếp. Những người này trở nên dồi dào năng lượng hơn khi tương tác với nhiều người. 
  • iNtuition: Dùng trực giác nhiều hơn cảm nhận cá nhân. Khi nhìn nhận sự việc, họ thường tập trung vào cái nhìn toàn cảnh hơn là những chi tiết nhỏ nhặt.
  • Feeling: Nhìn nhận vấn đề và đưa ra quyết định dựa trên cảm nhận, quan điểm cá nhân. Những nhận định của nhóm người này không dựa trên những phân tích khách quan và logic. 
  • Perception: Những người có đặc điểm này không đánh giá sự việc ngay khi nhìn thấy nó. Thay vào đó, họ nhìn nhận sự việc một cách linh hoạt và có thể ứng biến theo tình huống dễ dàng

Tìm hiểu thêm về MBTI tại:

  • MBTI Vietnam (23,7K thành viên): Đây là hội nhóm chuyên nghiên cứu, trao đổi và thảo luận về MBTI. 
  • MBTI – Tâm Lý Học của 16 nhóm tính cách (2,1K thành viên): Giống với MBTI Vietnam, hội nhóm này cũng là nơi những người có cùng sự quan tâm về MBTI thảo luận chuyên sâu. Bên cạnh đó, nhóm còn thường xuyên trao đổi các chủ đề về tâm lý học. Mục đích của group là phổ biển MBTI vào cộng đồng Việt Nam. Nhóm cũng có chia sẻ các tài liệu được biên dịch hoặc tự viết để các thành viên tham khảo thêm. 

Tính cách của ENFP

Tính cách của ENFP là gì
ENTP là những người luôn khát khao truyền cảm hứng cho người khác

ENFP là những “thiên tài sáng tạo” vô cùng đặc biệt. Họ sáng tạo, họ tràn trề năng lượng và luôn muốn tạo ra những sự đổi mới cho xã hội.

Những ý tưởng của ENFP có thể đến từ khắp mọi nơi bởi họ có cái nhìn tích cực và độc đáo trong cuộc sống. Khi làm việc nhóm, sự tràn trề năng lượng và tinh thần đổi mới của ENFP như một ngọn lửa kích thích đồng đội của họ.

Đọc thêm: Làm thế nào để tạo cảm hứng làm việc tại nhà hiệu quả?

Không ngoa khi nói ENFP sinh ra là để làm người truyền cảm hứng. Bởi bản năng của họ là giao tiếp tốt, thông minh, nhanh nhạy và luôn thấu hiểu người khác.

Họ không phải là kiểu người tỉ mỉ, tập trung vào chi tiết. Và sẽ nhanh chán khi phải làm những công việc lặp đi lặp lại liên tục.

Đọc thêm: INFP là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về nhóm người INFP – Người duy tâm

Đối với ENFP, công việc hoàn hảo là công việc linh động, luôn đổi mới và thử thách họ mỗi ngày. ENFP cũng vô cùng hiếu thắng, họ khao khát trở thành người giỏi nhất và thích chia sẻ điều đó với mọi người xung quanh.

Ưu điểm

Một trong những ưu thế nổi trội nhất của ENFP là sự tò mò và hiếu học của họ. ENFP sẽ không ngừng học hỏi và tìm hiểu kiến thức mới. Vì với họ, sự hiểu biết là điều khiến họ đặc biệt và phát triển hơn từng ngày.

ENFP thích thử thách bản thân bằng cách chinh phục những điều mới mẻ. Họ linh hoạt, sẵn sàng làm mới bản thân và vượt khỏi vùng an toàn của mình để trải nghiệm.

Đọc thêm: Vì sao ngày càng nhiều người nghỉ việc văn phòng để làm freelancer?

Một ưu điểm khác không thể không kể đến của ENFP là nguồn năng lượng tràn đầy của họ. Chính nhờ nguồn năng lượng này mà họ luôn nhanh nhẹn, tích cực và nhiệt tình với mọi người.

ENFP “nghiện” việc tìm tòi và phát hiện điều mới lạ rồi chia sẻ với những người xung quanh. Với họ, đó chính là một kỳ tích mà họ đáng được vinh danh. 

Cuối cùng, không thể không kể đến khả năng giao tiếp thiên bẩm mà các ENFP của chúng ta sở hữu. Đam mê của các ENFP là trở thành nguồn cảm hứng cho người khác. Vậy nên có thể nói, giao tiếp giống như bản năng trời ban của họ.

ENFP linh hoạt và ứng phó nhanh nhạy. Vì vậy dễ tương tác với nhiều nhóm người khác nhau, kể cả tuýp người khép kín như INTP.

Đọc thêm: INTP là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về nhóm người INTP – Nhà tư duy

Chủ đề mà ENFP thích nói nhất là về những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống. Mỗi khi trải qua điều gì đó, họ thích đúc kết những bài học cho nó và chia sẻ lại. 

Ưu điểm của ENTP
ENFP luôn không ngừng học hỏi để phát triển bản thân

Nhược điểm

Điểm yếu đầu tiên có lẽ là nằm ở năng lực thực tế của họ. ENFP có tham vọng rất lớn, họ muốn chinh phục và truyền cảm hứng cho cả thế giới. Thế nhưng để làm được điều đó, ENFP phải học cách quản lý công việc và thời gian hiệu quả hơn.

Điều này không có nghĩa ENFP là những người thiếu kỷ luật. Họ vẫn có những “bộ quy tắc” riêng cho mình, nhưng vì quá linh hoạt nên họ không có những nề nếp kỷ luật cụ thể.

Đọc thêm: Procrastination là gì? Đánh bay sự trì hoãn trong 2 phút

Điểm yếu kế đến của ENFP là khả năng tập trung vô cùng kém. ENFP quan sát mọi thứ trong tầm mắt của họ, và điều này dễ khiến họ bị trì hoãn công việc.

Khi ở trong các cuộc hội thoại dài, ENFP thường bị chểnh mảng và để cho đầu óc của mình bay bổng do quá chú tâm quan sát mọi việc. Dù quan sát và học hỏi là điều tốt, thế nhưng đôi khi cũng cần phải tiết chế lại. 

ENFP có xu hướng suy nghĩ thái quá hơn những nhóm tính cách còn lại. Trí tưởng tượng của họ đa dạng và phong phú. Nhưng cũng vì thế mà nó trở thành công cụ lý tưởng cho yếu điểm này.

Đọc thêm: ISFP là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về nhóm người ISFP – Người nghệ sĩ

ENFP luôn suy nghĩ sâu xa về sự việc để tìm ra vấn đề cốt lõi của nó. Việc làm này nhằm tìm ra giải pháp lý tưởng nhất để giải quyết sự việc. Thế nhưng đôi lúc, lối suy nghĩ thái quá của họ khiến cho chính họ cảm thấy bất an và sợ hãi. 

Nhược điểm của ENFP
ENFP thường hay trì hoãn công việc bởi họ có khả năng tập trung vô cùng kém

Nghề nào phù hợp với ENFP?

Công việc phù hợp với ENFP là gì
Công việc phù hợp với ENFP

Với sự hoạt ngôn, sáng tạo và phong thái tự tin của mình, ENFP phù hợp với những công việc như sau:

Người dẫn chương trình

ENFP thường là những người có ngoại hình sáng, nổi bật. Tài ăn nói và ứng biến của họ cũng thuộc hạng “thượng thừa”.

Đọc thêm: Lucid dream là gì? Làm sao để vào lucid dream?

Do đó, các ENFP sẽ phù hợp làm MC ở những chương trình cần hoạt náo, ứng biến liên tục. Đặc biệt là tại các chương trình thực tế cần có không khí hài hước, vui vẻ, sôi động.

Nhà văn

Trí tưởng tượng của các ENFP vô cùng phong phú. Chỉ cần nói một vài từ khóa, họ đã có thể nghĩ ra cả câu chuyện. Vậy nên ENFP rất phù hợp trở thành nhà văn. Ngoài ra, sự sáng tạo và tham vọng của ENFP là chìa khóa để họ viết ra những cốt truyện độc đáo, thú vị.

Thiết kế đồ họa

Có vẻ các công việc sáng tạo chính là những công việc sinh ra để dành cho ENFP. Nhờ có khả năng quan sát nhạy bén, ENFP dễ dàng tái hiện lại những cảnh vật ngoài đời vào thiết kế của mình một cách sống động.

Đọc thêm: Canva là gì? Khóa học Canva miễn phí cho người mới bắt đầu 2021

Kết hợp với óc sáng tạo trời ban, ENFP có thể tạo ra những ấn phẩm đẹp mắt và độc nhất. Vừa giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng với người xem, vừa tạo được cái riêng cho thương hiệu.

Marketing

Thế mạnh của ENFP khi làm Marketing đó là họ luôn học hỏi và đổi mới. ENFP dễ nhận biết và thường dự đoán chính xác các xu hướng thịnh hành. Từ đó tạo ra những chiến dịch truyền thông nổi bật, thu hút nhiều khách hàng qua tâm.

Để thành công, ENFP cần liên tục học hỏi và trau dồi ưu điểm của mình, song song với việc khắc phục khuyết điểm. Bên cạnh đó, ENFP cần học cách đối mặt với những khó khăn chứ đừng vội từ bỏ.

Đọc thêm: ENFJ là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về nhóm người ENFJ – Người chỉ dạy

Dẫu biết quan tâm đến người khác là tốt, nhưng về lâu dài, ENFP cần học cách yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Không nên quá vì người khác mà quên đi chính bản thân mình cũng cần vỗ về, che chở.  

Cuối cùng, ENFP cần học cách tự đưa ra quyết định một cách nhanh chóng thay vì liên tục phân vân. Trở nên quyết đoán là khó khăn của ENFP bởi họ luôn nhìn thấy ưu và nhược điểm của mọi lựa chọn. Gợi ý ở đây là thay vì chọn cái tốt nhất, hãy suy nghĩ xem đâu là lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh của bạn. 

Những ENFP nổi tiếng

Dù chưa từng tiết lộ về nhóm MBTI của mình, song những người nổi tiếng này vẫn hội tụ năng lượng tích cực và sự hoạt bát đặc trưng của ENFP.

Trấn Thành

MC Trấn Thành hiện đang là MC hàng đầu làng giải trí Việt

Hài hước, thông minh và sáng tạo là những yếu tố giúp Trấn Thành luôn giữ vững vị trí hàng đầu trong showbiz Việt.

Trấn Thành có lối dẫn dắt vô cùng linh hoạt khi biết dựa vào tình huống để tạo ra các mảng miếng mang lại tiếng cười cho khán giả.

Sự am hiểu rộng ở nhiều lĩnh vực cũng được thể hiện khi anh tham gia những chương trình như Siêu Trí Tuệ, Người Ấy Là Ai, Ơn Giời Cậu Đây Rồi,…

Khánh Vy

Dù còn trẻ tuổi, nhưng những gì Khánh Vy làm được khiến bất kỳ ai cũng phải nể phục

Vốn nổi lên như một hiện tượng mạng khi cô nàng được bạn đăng tải clip bản thân nói 7 thứ tiếng. Cô “hot girl cấp 3” giờ đã trở thành MC Đường Lên Đỉnh Olympia được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ.

Nhìn vào Khánh Vy, ai cũng cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực tràn trề ở cô nàng. Một đặc trưng của ENFP mà chúng ta có thể thấy rõ ở Khánh Vy đó là cô nàng rất đa tài.

Dù chỉ mới 22 tuổi, nhưng Khánh Vy đã được dẫn những chương trình lớn. Có 1 kênh Youtube Khánh Vy Official hơn 1,6 triệu lượt theo dõi. Ngoài ra cô nàng còn ấp ủ nhiều dự định kinh doanh và đầu tư cá nhân.

Tlinh

Có lẽ sẽ còn rất lâu người ta mới thấy được một rapper nữ khác ấn tượng như Tlinh ở Rap Việt

Gây ấn tượng mạnh khi tham gia chương trình Rap Việt. Tlinh được khán giả yêu Hip Hop ưu ái gọi với cái tên “thiên tài” khi thú nhận trước khi tham gia chương trình, mình chỉ mới học rap được vài tháng.

Màu sắc âm nhạc của Tlinh cũng vô cùng đa dạng, khi thì quyến rũ, khi thì ngây thơ, trong sáng. Sự biến hóa liên tục của cô nàng chính là “nét riêng” của hội ENFP đấy!

Trả lời