định luật murphy là gì

Định luật Murphy là gì? Trong cái rủi có cái xui

Ngày nào bạn cũng học bài, nhưng chỉ một ngày không học thì cô giáo sẽ gọi tên lên bảng – Đây là ví dụ của Đinh luật Murphy.

Chia sẻ ngay

Shares

Các bạn có bao giờ tự hỏi rằng “Ngày nào bạn cũng học bài, nhưng chỉ một ngày không học thì cô giáo sẽ gọi tên lên bảng”. Mọi chuyện tưởng chừng là xui xẻo, nhưng thực tế đã chứng minh. Mọi chuyện xui xẻo đều có quy luật và định luật Murphy đã chứng minh điều đó là sự thật.

dinh-luat-Murphy-la-gi
Định luật Murphy là gì?

Định luật Murphy là gì?

“Định luật Murphy” còn có tên gọi khác là “ định luật đầu độc” hoặc “định luật bánh bơ”. Và người sinh ra định luật này là Edward A. Murphy Jr, đại úy và chuyên gia tên lửa người Mỹ. Không biết vô tình hay hữu ý, khi thất bại trong một thí nghiệm tưởng chừng không thể sai sót nhưng vì một nhầm lẫn cực hỹ hữu.

Ông đã phải thốt lên: “Anything that can go wrong, will go wrong” có thể dịch câu này “Nếu một điều xấu có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra”. Thế là, chỉ sau vài tháng định luật Murphy đã trở nên nổi tiếng trong ngành kỹ thuật vũ trụ.

Tại sao gọi là “định luật bánh bơ”. Bởi vì tác giả của định luật này đã sử dụng hiện tượng “bánh mì phết bơ” để chứng minh nó vào năm 1949. Hãy tưởng tượng hoặc bạn có thể thử đánh rơi miếng bánh thơm ngon có phết bơ lên một mặt. Chắc chắn mặt mà bạn phết bơ, cũng là mặt bánh ngon nhất sẽ rơi úp xuống đất.

Dinh-luat-banh-bo
Định luật bánh bơ

Ban đầu, nhiều người cho rằng định luật này chỉ mang tính chất tiêu cực. Định luật này khiến cho mọi người bị mất tinh thần, mất niềm tin. Thực tế, Định luật Murphy hữu ích và giúp cân bằng cuộc sống. Với tâm lí dự đoán tình huống, sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần, tâm lý tốt hơn nến có chuyện xấu xảy ra.

Định luật Murphy trong cuộc sống

Định luật Murphy xuất hiện trong cuộc sống, nhưng chúng ta thường bỏ qua và cho rằng đó là xui xẻo. Hãy xem thử các ví dụ dưới đây để xem bản thân đã trải qua định luật thú vị này hay chưa nhé!

  • Hết 6 ngày trong tuần bạn đều mang theo ô mặc dù trời tạnh ráo. Buổi sáng cuối tuần tươi đẹp, trời đang xanh trong bỗng đổ mưa to, còn bạn thì ở ngoài đường, diện bộ đồ đẹp nhất và… quên mang dù!
Dinh-luat-Murphy-trong-cuoc-song
Định luật Murphy trong cuộc sống
  • Bạn xếp hàng tính tiền trong siêu thị, thấy hàng bên cạnh tính nhanh hơn liền bỏ sang hàng đó. Ngờ đâu bạn vừa sang, máy tính tiền của hàng này bỗng bị hỏng và bạn tiếp tục… chờ.
  • Bạn thường quên chìa khóa cửa vào ngày mà mọi người khác không có ở đó.
  • Máy chiếu thường hỏng vào ngày diễn ra buổi thuyết trình.

Hầu như hằng ngày chúng ta sẽ phải đối mặt với vô vàn tình huống trớ trêu và một trong số đó có thể là định luật Murphy đang xảy ra. Nguyên tắc Murphy cảnh báo, nếu không muốn tình huống xấu xảy ra. Hãy hạn chế sai sót hết mức có thể. Bởi vì khi việc xấu xảy ra, chắc chắn nó sẽ xảy ra một cách nghiêm trọng nhất.

14 định luật murphy khiến ta mất niềm tin vào sự may mắn

Định luật thú vị này có hẳn 14 định luật để bạn thấy cuộc sống này không hề bằng phẳng. Và hầu hết 14 định luật dưới đây sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên dễ thở hơn. Hãy đọc và chuẩn bị tốt nhất cho những điều xấu có thể xảy ra.

Murphy 1: Điều gì xấu có thể xảy ra, nó sẽ chắc chắn xảy ra.

Murphy 2: Nói luôn dễ hơn làm.

Murphy 3: Mọi thứ sẽ diễn ra lâu hơn dự kiến.

Murphy 4: Nếu có khả năng xảy ra sai sót, thì yếu tố gây ra thiệt hại nhiều nhất sẽ sai. 

Murphy 5: Nếu bạn nghĩ điều gì vốn không thể sai, thì nó vẫn sẽ luôn sai. 

Murphy 6: Nếu bạn dự đoán trước được rằng có 4 cách để xảy ra sai sót trong một quy trình thì cách thứ 5 vẫn sẽ xảy ra. 

Murphy 7: Mọi điều có xu hướng đi từ tệ đến tệ hơn nhiều so với bạn nghĩ. 

Murphy 8: Nếu bạn thấy mọi thứ đều đang thực sự tốt đẹp, thì hẳn là bạn đã bỏ lỡ một điều gì đó. 

Murphy 9: Thiên nhiên luôn hướng về phê những lỗi sai tiềm ẩn.

Murphy 10: Mẹ thiên nhiên rất thích coi chúng ta như một “trò đùa”. 

Murphy 11: Không thể làm gì để có thể hạn chế sai lầm do những kẻ ngốc gây ra, bởi vì họ đều là những thiên tài. 

Murphy 12: Nếu bạn muốn làm điều gì, sẽ có hàng tá thứ khác cần phải làm trước đó. 

Murphy 13: Mọi giải pháp đều sẽ tạo nên vấn đề mới. 

Murphy 14: Nếu điều đó không thể tự sai, ai đó sẽ xuất hiện và làm cho nó sai.   

Định luật tình yêu của Murphy

Định luật Murphy thứ 1: Điều gì xấu có thể xảy ra, nó sẽ chắc chắn xảy ra. Và định luật này đúng trong cả khía cạnh tình yêu. Ở Việt Nam có một câu trong tình yêu rằng: Ghét của nào, trời trao của đấy.

Khi bạn ghét một người nào đó bạn có xu hướng gặp mặt họ một cách vô tình và thường xuyên. Điều này nảy sinh mối qua hệ sinh cảm với họ.

Định luật Murphy trong tình yêu

Các nhà làm phim thường sử dụng yếu tố này để xây dựng yếu tố tình cảm trong bộ phim tình cảm. Không chỉ trên phim ảnh, điều này còn xảy ra trong cuộc sống.

Những cặp oan gia chỉ cần gặp là “đấu khẩu”, hình ảnh này chắc hẳn đã rất quen thuộc với bạn. Điều thắc mắc ở đây là: Tại sao oan gia thường đến với nhau nhỉ? Khi bạn ghét một người nào đó thì thường hành động theo một trong 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1 là né tránh.

Trường hợp này sẽ làm kích thích sự tò mò của đối phương, khiến họ luôn muốn tiếp cận bạn. Bởi vì, bản tính của đàn ông thường rất thích chinh phục. 

Trường hợp 2 là đối đầu trực tiếp.

Thường xuyên đấu khẩu sẽ khiến 2 người căm ghét đối phương đến đỉnh điểm. Dần dần, thay vì ác ý, họ sẽ trêu đùa nhau như một thói quen. Từ đó, họ yêu mến đối thủ của mình lúc nào không hay.

Định luật murphy có phản khoa học không?

Mặc dù định luật Murphy có vẻ như là một định luật không có căn cứ và xác thực khoa học. Nhưng thực ra, định luật Murphy thực chất được hỗ trợ bởi một định luật tự nhiên xác thực đó là sự mất trật tự của hệ thống (Entropy). Định luật này được sử dụng thường xuyên trong quá trình nghiên cứu động lực học. Mục đích là giải thích nguyên nhân năng lượng chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác. 

Hơn thế nữa, Nhà toán học Robert A. J. Matthews của Đại học Aston (Anh) đã làm thí nghiệm để kiểm chứng định luật trên. Ông thử nghiệm đánh rơi miếng bánh mì phết bơ hay vất quyển sách xuống sàn nhiều lần.

Kết quả là những lần mặt không có bơ hay bìa sách nằm dưới là rất ít. Trong khi đó, có đến 90% số lần mặt bánh có bơ và trang sách úp xuống sàn. Nghiên cứu của ông đã chứng minh định luật Murphy hoàn toàn có cơ sở. 

Đặc biệt, định luật được nhiều người sử dụng để giải thích cho sự bất lực của chính bản thân trong một vài hoàn cảnh ngẫu nhiên.

Joel Pel, một kỹ sư y sinh tại Đại học Anh Columbia. Ông đã tạo ra một công thức nhằm dự đoán được khả năng xảy ra của định luật Murphy

Phương trình của định luật 

Trong đó:

  • PM: Xác suất xảy ra sự việc xấu.
  • KM: Hằng số Murphy.
  • F: Tần số.
  • U: Tính cấp bách.
  • C: Tính phức tạp của vấn đề.
  • I: Tầm quan trọng của kết quả. (F, C, U, I có thang điểm từ 1 – 10)

Công thức này không chỉ mang về giải thưởng cho Robert Mathews. Nó còn mang về giải Nobel Cơ khí cho Murphy và 2 nhà khoa học khác. Đó là những đồng sự đã giúp Murphy chứng minh định luật này, George Nichols và John Paul Stapp.

Định luật Murphy thực sự là một định luật thú vị đúng không nào? Dù tin hay không thì định luật Murphy cũng giúp ta đề phòng những tình huống xấu có thể xảy ra đối với một việc gì đó. Và nếu chẳng may có một ngày xui xẻo bạn có thể nói: Hôm nay thật Murphy!

Chia sẻ ngay

Shares

Trả lời

Shares