Làm thế nào để sưởi ấm cuộc sống gia đình mùa dịch?

Dù gây ra rất nhiều khó khăn, nhưng dịch COVID-19 đã tạo ra một cơ hội để chúng ta thêm trân quý hơn cuộc sống gia đình.

Chia sẻ ngay

Shares

Kể từ mùa COVID-19 đầu tiên, việc giãn cách xã hội đã thay đổi nếp sống của nhiều gia đình. Nhiều người phải học cách thích nghi với nếp sinh hoạt mới để phù hợp ở thời điểm hiện tại. Dù gây ra nhiều khó khăn, nhưng dịch COVID-19 đã tạo ra một cơ hội “nghìn năm có một”. Đó là giúp chúng ta có dịp sống chậm lại, để thêm trân quý hơn cuộc sống gia đình

Chưa lo việc nước, thì đảm việc nhà

Chị A. dù đã có một gia đình trọn vẹn với hai đứa con và chồng làm giám đốc. Nhưng điều đó không có nghĩa trách nhiệm của chị trong gia đình thuyên giảm đi. Mà ngược lại, để là hậu phương tốt nhất cho gia đình của mình. Những chuyện trong nhà từ nhỏ nhất như quần áo, ăn mặc, học hành,… đều do một tay chị lo liệu. 

Nói cho vui, chị A. được coi như một vị tướng trong ngôi nhà của mình. Chẳng ai dám làm trái ý chị, cũng không dám làm chị phật lòng. Do công việc trong nhà không có chị là mọi thứ rối ren hết cả. 

Không có chị A., đời sống của gia đình chị sẽ không bao giờ có thể vẹn toàn

Mùa dịch khiến chồng chị không thể đến công ty làm, hai đứa con chị cũng không thể đi học. Thế nhưng nhờ có chị hỗ trợ, công việc và việc học của cha con trở nên suôn sẻ hơn. Mỗi sáng thức dậy, chị A. phải tất bật chuẩn bị đồ ăn sáng, đi chợ, dọn dẹp nhà cửa. Dù bận rộn, chị A. vẫn chăm lo rất tốt cho gia đình. Không bao giờ để chồng con mình thiếu thốn thứ gì trong khả năng của chị. 


Không chỉ một mình chị A., mà đây còn là công việc hàng ngày của nhiều người nội trợ khác. Phụ nữ Việt ta bao đời nay luôn tận tụy vì cuộc sống gia đình, với đức tính bao dung và hy sinh với mong muốn những người thân yêu của mình luôn có cuộc sống tốt đẹp nhất. Giãn cách xã hội có thể là cơ hội để con người ta “sống chậm” hơn. Nhưng những người phụ nữ này, dường như chẳng bao giờ ngừng chăm lo cho gia đình.

Từ bàn làm việc đến bàn ăn gia đình

Dịch COVID-19 đã tạo ra một cơ hội “ngàn vàng” cho vợ chồng chị Ngọc Huyền (Hà Nội) để trải nghiệm và trân quý hơn tình cảm gia đình. Trước kia, do tính chất công việc là kinh doanh nên hai vợ chồng anh chị luôn bận rộn. Lúc thì lo hợp đồng làm ăn, khi thì đi công tác. Dường như từ rất lâu, gia đình chị Huyền chưa ngồi lại ăn bữa cơm gia đình thêm lần nào. 

Bữa cơm gia đình thêm ngon khi có mặt đầy đủ thành viên trong nhà

Khi giãn cách xã hội, mọi công việc làm ăn của anh chị buộc phải chuyển sang trực tuyến. Thay vì dành nhiều thời gian ở công ty, ngoài đường, giờ đây cả nhà chị đều làm việc và sinh hoạt ở nhà. Chị Huyền cũng có nhiều thời gian hơn để chăm sóc gia đình nhỏ của mình từ đó. 


Mỗi ngày, chị Huyền chủ động chăm sóc cho con cái, dành thời gian chơi đùa với con nhiều hơn. Chồng chị cũng tranh thủ đảm nhận những công việc nhà như nấu ăn, dọn dẹp. Chị Huyền cho biết: đúng là dịch COVID-19 bùng nổ đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều người. Nhưng cũng mang đến cơ hội để chúng ta thêm nâng niu cuộc sống gia đình của mình.

Sống chậm hơn để trân trọng cuộc sống

Chị Lê Thu Hà (Hà Nội) cũng có một trải nghiệm quý giá trong mùa dịch này. Từ ngày giãn cách, mọi thành viên trong nhà chị trở nên khăng khít với nhau hơn. Ban đầu cả nhà có phần không quen vì chưa từng gần nhau đến vậy. Nhưng dần dà ai cũng tìm thấy niềm vui khi được chung sống, sinh hoạt và vui đùa cùng người thân của mình nên không khí gia đình trở nên ấm cúng hơn bao giờ hết. 

Mùa dịch cho chị Hà có cơ hội để tận hưởng cuộc sống một cách chậm rãi

Chị Hà có một vườn rau nhỏ trên sân thượng. Mỗi buổi sáng, chị tranh thủ dành thời gian để chăm chút cho cây trong vườn. Chị cũng tập cho các con có thêm kiến thức và kĩ năng chăm bón rau xanh. Nhờ đó mà các con chị có thêm một sở thích mới và chủ động phụ giúp mẹ việc nhà hơn. Thay vì chỉ chăm chú vào sách vở và thiết bị điện tử như trước đây. 


Chị Thương (Hải Dương) cũng nhờ đợt giãn cách lần này mà có thêm nhiều thời gian hơn với cha mẹ của mình. Chị cho hay: chị Thương vốn đang du học và làm việc cho một công ty nước ngoài. Nhưng khi dịch bùng phát, chị quyết định tạm dừng công việc và trở về sinh sống cùng cha mẹ.

Ở Việt Nam, chị Thương như được sống trong những ngày hạnh phúc nhất. Vì chị được gần gũi với họ hàng, người thân và gia đình của mình. Chị vốn mong có thể kiếm đủ tiền để cùng ba mẹ đi du lịch, tận hưởng thời gian bên nhau. Nhưng sau mùa dịch này, chị ngẫm được rằng, công việc có quan trọng đến mấy cũng không bao giờ thay thế được thời gian bên gia đình. Đối với chị Thương, cuộc sống gia đình hiện tại chính là điều quan trọng với chị nhất.

Tổng kết

Trên đây chỉ là 4 trong số nhiều câu chuyện cảm động xảy ra trong mùa dịch này. Sự ảnh hưởng của dịch COVID-19 lên nền kinh tế và hoạt động của cả nước là điều hết sức rõ ràng. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng đem đến cho mỗi chúng ta một cơ hội để sống chậm lại. Và thực sự biết trân quý những giá trị nhỏ nhoi trong cuộc sống gia đình của mình.

Khoảng thời gian khó khăn này đã giúp chúng ta học được nhiều điều. Giúp cho con cái hiếu thảo với bố mẹ, các bậc phụ huynh có thời gian chăm lo cho gia đình hơn, những người thân trong gia đình cũng thêm gắn bó với nhau. Nếu ví gia đình như một căn nhà, thì mỗi người trong đó đều đóng một vai trò để củng cố cho căn nhà được vững chắc. 

Bạn đọc có thể đọc thêm những bài viết khác của Sau Giờ Hành Chính tại trang web saugiohanhchinh.vn

Chia sẻ ngay

Shares

Trả lời

Shares