Business Development là gì? Tổng hợp mô tả công việc, mẫu CV Business Development

Business Development là cầu nối gắn kết doanh nghiệp với khách hàng trong hợp tác kinh doanh

Business Development là một vị trí đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp. Vì nó liên quan trực tiếp đến các hoạt động phát triển kinh doanh và marketing của doanh nghiệp đó. 

Vậy trách nhiệm của Business Development là gì? Mục tiêu nghề nghiệp của vị trí này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về điều đó qua bài viết dưới đây nhé. 

Tải các mẫu CV vị trí Business Development mới nhất tại đây:
book

Tải tài liệu miễn phí

[SGHC] Mẫu CV Anh - Việt vị trí Business Development

Tài liệu đã được gửi về hộp thư của bạn. Vui lòng kiểm tra email.

Business Development là gì?

Business Development được hiểu đơn giản là phát triển kinh doanh. Đây là công việc có sự liên quan mật thiết giữa vị trí Sales và vị trí Marketing. 

Công việc chính của một nhân sự đảm nhận vị trí này là xây dựng và đưa ra chiến lược hợp tác lâu dài giữa doanh nghiệp và khách hàng. 

Họ không hướng đến những chiến lược ngắn hạn. Mà tập trung vào những mục tiêu dài hạn và việc duy trì mối quan hệ với khách hàng chính là một trong số đó. 

: business development là gì
Business Development là gì? Tổng hợp về mô tả công việc, mục tiêu nghề nghiệp và mẫu CV

Họ sẽ là nguồn nhân lực chính giúp gia tăng thương hiệu cho doanh nghiệp. Tăng trưởng về doanh thu, gia tăng nguồn lợi nhuận nhờ vào việc xây dựng mối quan hệ với các đối tác chiến lược. Và đưa ra những chiến lược thúc đẩy kinh doanh hiệu quả nhất. 

Mô tả công việc và trách nhiệm của Business Development

Mô tả công việc và trách nhiệm

Business Development là vị trí đóng góp cho sự phát triển và mở rộng của doanh nghiệp. Bạn chính là người sẽ tìm kiếm và giữ chân khách hàng. Khuyến khích khách hàng cũ mua sản phẩm hoặc các tính năng bổ sung. 

Bạn cũng sẽ hoạt động như một phần của nhóm nhiều các chuyên viên phát triển kinh doanh khác. Cụ thể, công việc và trách nhiệm cụ thể của Business Development gồm:

 • Hiểu biết chuyên sâu về sản phẩm và dịch vụ của công ty, có thể giải thích rõ ràng về tính năng, công dụng để thuyết phục khách hàng
 • Tìm kiếm, tiếp cận khách hàng mục tiêu qua các hình thức gián tiếp hoặc trực tiếp
 • Tham gia các hoạt động để nghiên cứu và kết nối với khách hàng tiềm năng
 • Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh
 • Đề xuất nâng cấp hoặc tăng thêm các sản phẩm, dịch vụ để thu hút sự chú ý của khách hàng
 • Đàm phán, thương lượng với khách hàng để đảm bảo cung cấp sản phẩm cho họ với mức giá hấp dẫn nhất nhưng vẫn đảm bảo mang về lợi nhuận cho công ty
 • Học hỏi, trau dồi các kỹ năng xã hội và các kỹ năng bán hàng để gia tăng doanh số
 • Xem xét các phản hồi của khách hàng để thực hiện các thay đổi cần thiết
 • Nghiên cứu, cập nhật các xu hướng tiêu dùng mới nhất để đảm bảo phương pháp kinh doanh không bị lỗi thời
 • Tuyển dụng, đào tạo và hướng dẫn nhân viên mới
 • Tham gia thảo luận với bộ phận tiếp thị về hoạt động quảng bá cho sản phẩm.
 • Báo cáo kết quả hoạt động cho lãnh đạo cấp cao hơn.
trách nhiệm của vị trí business development
Business Development là vị trí đóng góp cho sự phát triển và mở rộng của doanh nghiệp

Yêu cầu trình độ, kỹ năng

Để thành công với vai trò là một Business Development, bạn cần tham gia các sự kiện kết nối để thu hút và giữ chân khách hàng. 

Một chuyên viên phát triển kinh doanh xuất sắc cũng cần theo dõi sát sao phản hồi của khách hàng để đảm bảo rằng sản phẩm và dịch vụ luôn đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi. 

Kỹ năng nghiệp vụ

 • Bằng trung cấp trở lên về chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Marketing hoặc các chuyên ngành tương tự
 • Có kinh nghiệm làm việc tại các vị trí bán hàng, kinh doanh
 • Có khả năng đánh giá trực quan, đặc biệt liên quan đến các hành vi của con người
 • Có khả năng tạo ra doanh thu bằng cách xác định các vấn đề trọng tâm và các đề xuất liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp
kỹ năng nghiệp vụ cần có của BD
Business Development cần tham gia các sự kiện kết nối để thu hút và giữ chân khách hàng

Kỹ năng mềm

 • Sử dụng thành thạo các công cụ tin học văn phòng như Microsoft Excel,… và các loại phần mềm CRM
 • Có khả năng giao tiếp, kết nối tốt
 • Có khả năng tổ chức, sắp xếp công việc
 • Có khả năng làm việc dưới áp lực, đảm bảo đáp ứng được KPI
 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết trình trước đám đông.
 • Kỹ năng quản lý thời gian hợp lý mang lại hiệu quả cao cho công việc.

Mục tiêu nghề nghiệp của Business Development

Mục tiêu nghề nghiệp là một trong những nội dung giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ở vị trí Business Development. Nếu bạn làm tốt ở phần này, bạn sẽ tạo cho nhà tuyển dụng cảm giác cần phải đọc những thông tin tiếp theo ở CV. 

Mục tiêu nghề nghiệp của vị trí này cần thể hiện được khát vọng, hoài bão và con đường phát triển trong tương lai của ứng viên nộp vào vị trí này. 

Trong mục tiêu nghề nghiệp, đừng thể hiện tham vọng của bạn một cách chung chung. Hãy nêu cụ thể chúng thành những con số có thể đo lường được. 

Bạn cũng có thể đưa vào những kinh nghiệm, trình độ chuyên môn lớn nhất của bản thân, những kỹ năng cốt lõi nhất để thể hiện mức độ phù hợp của bạn với vị trí công việc này. 

Càng cụ thể bao nhiêu, nhà tuyển dụng càng đánh giá được mức độ nghiêm túc của bạn với vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng. 

Một số mẫu mục tiêu nghề nghiệp của vị trí Business Development

 1. “Tôi tốt nghiệp với bằng giỏi chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Tôi từng có 2 năm kinh nghiệm làm việc với vị trí nhân viên kinh doanh tại Công ty ABC. Với kỹ năng tìm kiếm, phân tích, giao tiếp và truyền đạt tốt, hiện tại tôi đang mong muốn được làm việc và cống hiến hết mình cho công ty ở vị trí Business Development. Tôi mong muốn được học hỏi và thay đổi bản thân cho công việc này, hướng đến mục tiêu trở thành trưởng bộ phận Business Development trong 3 năm tiếp theo.” 
 2. “Với 3 năm kinh nghiệm trong vị trí chuyên viên phát triển kinh doanh về mảng bất động sản, tôi có khả năng phân tích tâm lý khách hàng và thúc đẩy doanh thu cho công ty. Tôi tự tin rằng những kỹ năng và kinh nghiệm của mình có thể giúp công ty mang về những hợp đồng có giá trị lớn. Tôi mong muốn được cống hiến cho công ty và tìm được một môi trường phù hợp để phát triển bản thân.”
 3. “Tôi đang tìm kiếm một cơ hội để phát triển lên vị trí Business Development Manager trong vòng 2 năm tới. Với kinh nghiệm 3 năm làm việc với vị trí Business Development, tôi tin rằng những kĩ năng và kinh nghiệm của mình có thể đóng góp vào quá trình phát triển của công ty.”

Mẫu CV của vị trí Business Development

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vị trí Business Development, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số mẫu CV Business Development, tiêu biểu mà các bạn có thể tham khảo. 

Mẫu 1

Với vị trí Business Development Associate, trong CV bạn cần đưa ra được những số liệu cụ thể về thành tích bạn đã đạt được trong các công việc cũ. 

Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quát và cụ thể hơn về kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn. 

Nhân viên phát triển kinh doanh là một vị trí đòi hỏi nhiều kỹ năng mềm và khả năng sáng tạo trong công việc, do đó, hãy đưa vào những kỹ năng mà bạn sở hữu hoặc những dự án trước đây mà bạn đã từng tham gia. 

Những thông tin cụ thể này sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một ứng viên sáng giá cho vị trí này. 

Mẫu 2

Các vị trí cấp cao hơn đòi hỏi bạn sẽ phải thể hiện được nhiều điều hơn trong bản CV của mình. Cách bạn viết kinh nghiệm trong CV sẽ tạo ra được sự khác biệt lớn. 

Điều này cũng giống như khi bạn giới thiệu giải pháp của mình cho khách hàng tiềm năng. Thay vì liệt kê cụ thể từng đầu mục thì hãy tập trung vào những kinh nghiệm và kỹ năng chính phù hợp với công ty và có thể giúp công ty mang lại hiệu quả kinh doanh. 

Mẫu 3

Với mẫu CV này, bạn cần thể hiện được kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách mạnh mẽ nhất. Khi một công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở vị trí cấp cao từ ngoài vào, họ sẽ ưu tiên những ứng viên có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực của công ty đang kinh doanh.

Bên cạnh đó, với vị trí quản lý cấp cao thì điều mà công ty cần chính là khả năng lãnh đạo các đội nhóm. Họ cần một người có khả năng quản lý các thành viên và dẫn dắt để tất cả các thành viên đều làm việc và mang đến một kết quả kinh doanh tốt nhất. 

Mẫu 4

Với mẫu CV này, bạn sẽ thấy các kỹ năng phát triển chiến lược được đề cập rõ. Sự khác biệt cơ bản giữa người quản lý kinh doanh là khả năng kết hợp giữa chiến lược và việc thực hiện chiến lược đó. 

Hãy thể hiện rằng bạn có thể đạt được kết quả cho công việc đó trên thang điểm. Để tạo sự khác biệt so với các ứng viên khác.

Kinh doanh là một nghề nghiệp cần có sự kết nối đa dạng. Do đó sẽ lợi thế hơn nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong các công ty hoặc tập đoàn đa quốc gia. 

Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm như vậy thì chắc chắn đây sẽ là một điểm cộng khi ứng tuyển vào vị trí giám đốc phát triển kinh doanh. 

Mẫu 5

Ở mẫu CV này, có thể thấy khả năng thực hiện trơn tru nhiệm vụ kinh doanh của ứng viên. Bao gồm cả các thành tựu liên quan đến các nhiệm vụ bán hàng. Bởi những nhiệm vụ của bạn sẽ xoay quanh việc đạt được các chỉ số tăng trưởng cụ thể.

Hãy làm nổi bật kết quả và khả năng thực hiện được các KPI đặt ra trong CV. Điều đó sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. 

Tải các mẫu CV vị trí Business Development mới nhất tại đây:
book

Tải tài liệu miễn phí

[SGHC] Mẫu CV Anh - Việt vị trí Business Development

Tài liệu đã được gửi về hộp thư của bạn. Vui lòng kiểm tra email.

Tổng kết

Trong bài viết này, Sau Giờ Hành Chính đã mang đến cho bạn khái niệm sơ lược về Business Development. Bên cạnh đó, bài viết còn cung cấp thêm những mẫu CV đẹp và hiệu quả cho công việc này. Hy vọng những nội dung của bài viết sẽ phần nào giúp bạn

Trả lời