4 hình thức lừa đảo từ thu nhập thụ động nên tránh

Hiện nay, kiếm tiền đa kênh được rất nhiều người quan tâm để có thể cải thiện hay tăng thu nhập. Đặc biệt là kiếm tiền thụ động được rất nhiều lựa chọn để cố gắng tăng thu nhập. Tuy nhiên nhiều chiêu trò biến tướng từ thu nhập tài chính trên các trang mạng xã hội đã khiến nhiều người rơi vào khủng hoảng tài chính.

Do nhiều người chưa hiểu rõ về thu nhập thụ động là gì? nên họ dễ dàng bị lừa mà không hay biết. Để tránh rủi ro, Sau giờ hành chính sẽ chỉ ra 4 hình thức lừa đảo từ thu nhập thụ động phổ biến hiện nay.

hinh-thuc-lua-do-tu-thu-nhap-thu-dong-nen-tranh
Hình thức lừa đảo từ thu nhập thụ động nên tránh

4 hình thức thu nhập thụ động lừa đảo

– Bán hàng đa cấp

– Đầu cơ tiền ảo

– Kinh doanh online

– Cộng tác viên bán hàng

Thu nhập thụ động đang trở thành xu hướng, được nhiều người quan tâm kể cả những người đi làm tới những bạn sinh viên. Thu nhập thu động giúp cải thiện tài chính eo hẹp của mình. Nhưng do quan niệm sai lầm và chưa hiểu rõ về thu nhập thụ động. 

Khiến cho nhiều người dễ tin vào những lời hứa hẹn trên các trang mạng xã hội. Những lời hứa hẹn như: kiếm tiền đơn giản, nhanh và lãi suất cao. Đánh vào tâm lý của nhiều người “làm ít hưởng nhiều”. Dưới đây là 4 hình thức lừa đảo phổ biến nên tránh xa.

1. Bán hàng đa cấp

Ở Việt Nam bán hàng đa cấp không còn quá xa lạ. Bản chất của bán hàng đa cấp là phân phối hàng hóa, dịch vụ đến tay người tiêu dùng theo hình thức phân cấp, phân tầng. Khi bạn sử dụng thử sản phẩm/ dịch vụ. Bản cảm thấy tốt và giới thiệu cho những người quen, bạn bè hay người thân. 

Thu nhập chính của bán hàng đa cấp là từ việc bán hàng và chiết khấu phần trăm từ thu nhập ở các kênh phân phối thấp hơn. 

Mặc dù bản chất của bán hàng đa cấp không xấu. Nhưng với hình thức đa cấp biến tướng làm cho nhiều người bị lừa đảo. Các mô hình đa cấp biến tướng sẽ dụ dỗ người mới bằng những lời hứa hẹn với số tiền cực lớn, lợi nhuận khủng từ việc lôi kéo càng nhiều người càng tốt.

Một bức tranh vô cùng đẹp được vẽ ra trước mắt nhiều người như: mua nhà, mua xe…v.v Bạn sẽ có được tất cả khi bạn mua và ôm nhiều sản phẩm để trở thành cấp cao. Tuy nhiên hầu hết sản phẩm đều là sản phẩm kém chất lượng và không có giá trị cho người tiêu dùng. Đây là hình thức lừa đảo khá phổ biến ở Việt Nam và bạn nên tránh xa.

2) Đầu cơ tiền ảo

Hình thức đầu cơ tiền ảo đang trở nên phổ biến và là xu hướng thu nhập thụ động của nhiều người. Dù bạn có am hiểu về công nghệ như thế nào thì cũng nên cẩn trọng với tiền ảo. Chủ tịch ngân hàng Fed khẳng định: “Tiền ảo chỉ là công cụ đầu cơ”. Mặc dù tiền ảo khá phổ biến nhưng nó vẫn chưa đạt mức trở thành công cụ thanh toán hay giao dịch.

Với sự tăng trưởng từ Bitcoin, xu hướng đầu tư tiền ảo trở nên lớn mạnh, thu hút nhiều người muốn làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên sự tăng trưởng của Bitcoin không phải từ thị trường mà do tâm lý đám đông, nhà đầu tư đầu cơ và điều chỉnh giá.

Đọc thêm: Review 7 khóa học quản lý tài chính cá nhân online tốt nhất 2021

Dau-tu-tien-ao
Đầu tư tiền ảo

Bên cạnh đó, nhiều sàn đầu tư giao dịch tiền ảo trở nên biến tướng. Thu hút nhiều người chơi không có kinh nghiệm và kiến thức về thị trường. Hầu hết người chơi bị “hút máu” lên tới hàng tỷ đồng.

Xuất phát từ lời quảng cáo như: thu nhập lên đến 30-40% mỗi tháng. Hình thức đầu tư tiền ảo có nhiều rủi ro, sập sàn, không tìm được người chịu trách nhiệm pháp lý. Người chơi dễ bị trắng tay sau một thời gian đầu tư rất ngắn.

3) Kinh doanh online

Sự phát triển của công nghệ cũng như các mô hình kinh doanh thương mại điện tử ra đời. Mang đến nhiều cơ hội tạo  thu nhập thụ động cho nhiều người. Với lợi nhuận cao, cũng sự ổn định.

Tuy nhiên vẫn có các hình thức kinh doanh Online cũng biến tướng lừa đảo như sau:

Lừa đảo giao dịch: người nhập hàng từ các nhà phân phối hàng online thông qua các trang mạng xã hội. Và thanh toán qua tài khoản ngân hàng nhưng nhận món hàng không như cam kết. Hoặc người phân phối biến mất sau khi đã nhận số tiền mà người nhập hàng thanh toán.

Link ảo: Người mua hàng nhập số lượng ở nước ngoài. Và người bán yêu cầu nhập thông tin số tài khoản qua đường link mà họ gửi để thực hiện giao dịch. Nhưng đường link ảo này chính là nơi hacker sẽ đột nhập, chiếm đoạt tài sản tiền trong ngân hàng của bạn.

Bạn cần tỉnh táo và xác minh rõ ràng người mua cũng như người bán. Để tránh các trường hợp bị mất cắp thông tin, số tài khoản. Đồng thời là những lời chào mời với lợi nhuận cao, hấp dẫn.

4) Cộng tác viên bán hàng

Cộng tác viên bán hàng là hình thức bán hàng phổ biến của nhiều doanh nghiệp. Mục tiêu của họ là mở rộng thị trường, tạo ra kênh phân phối hàng hóa lớn.

Nhưng ngày nay hình thức này cũng dần trở nên biến tướng trong quá trình tuyển dụng cộng tác viên khiến nhiều người bị mất tiền.

Trên các trang mạng xã hội tuyển cộng tác viên bán hàng thu nhập khủng từ 10-15 triệu. Với nhiều lời hứa hẹn như không ôm hàng, không cần vốn… đánh vào tâm lý của nhiều người muốn kiếm thêm thu nhập nhưng không có vốn. 

Tuy nhiên, khi bạn có khách đặt hàng, nhập hàng về để giao cho khách thì khách hàng lại bốc hơi. Hoặc nhiều người bỏ vốn để mua số lượng hàng lớn để trở thành đại lý. Những sản phẩm không bán được, khiến số tiền đóng băng, mà sản phẩm không bán cũng không trả lại.

Hai cuốn sách về thu nhập thụ động mà bạn nên đọc ngay

Khi bạn mới bắt đầu tìm hiểu về thu nhập thụ động. Hãy cố gắng nắm rõ về quy tắc vận hành dòng thu nhập này. Cũng như các nguyên tắc cơ bản nhất về thu nhập thụ động. Để tránh xa bẫy “thu nhập thụ động” biến tướng.

1) Tuần làm việc 4 giờ

Nếu bạn biết cách quản lý thời gian, các mục tiêu cũng như thứ tự ưu tiên các công việc một cách hợp lý thì bạn hoàn toàn có khả năng tạo ra nguồn thu nhập đầy đủ dù chỉ làm việc 4 giờ mỗi tuần. Tạm biệt những ngày làm việc 8 tiếng đồng hồ nặng nhọc.

Tuần làm việc 4 giờ: cuốn sách đem đến mục tiêu đúng với chính tiêu đề của nó. Đồng thời, giúp bạn làm việc chỉ với 4 giờ nhưng lại thu được mức lương gấp nhiều lần so với số giờ bạn bỏ ra.

Đọc thêm: 7 cách tạo ra thu nhập thụ động thực tế và hiệu quả nhất 2021

Hơn thế nữa, cuốn sách này giúp bạn đọc từ bỏ những công việc nhàm chán. Như ngồi hàng giờ cạnh những chiếc máy tính, làm việc thông minh hơn, hiệu quả hơn và thực hiện những giấc mơ bị lãng quên của mình.

Vì thế dù ước mơ của bạn là gì? Tuần làm việc 4 ngày sẽ mở ra cho bạn một con đường đi hoàn toàn mới. Bạn sẽ nhận ra thời gian không còn là yếu tố quyết định đến hiệu quả công việc hay ước mơ định hướng tương lai của bạn.

Tuan-lam-viec-4-gio-cuon-sach-noi-ve-thu-nhap-thu-dong
Tuần làm việc 4 giờ cuốn sách nói về thu nhập thụ động

Đọc ngay: 4 cách để tăng khả năng tìm việc mùa Covid

2) Dạy con làm giàu

Tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động là điều quan trọng. Nhưng để quản lý và kiểm soát tài chính thì còn quan trọng hơn. Có thể nói rằng cuốn sách “Dạy con làm giàu” là cuốn sách gối đầu giường dành cho tất cả mọi người.

Đây là cuốn sách vô cùng nổi tiếng dành cho người bắt đầu quản lý tiền bạc. Cuốn sách giúp chúng ta có thêm những kiến thức đúng đắn về tài chính, cách sử dụng đồng tiền như thế nào là hiệu quả nhất.

Mỗi tập sách “Dạy con làm giàu” là một bài học ý nghĩa sâu sắc riêng giúp bạn có định hướng đúng đắn hơn về tương lai và đi đến thành công một cách dễ dàng hơn

Day-con-lam-giau-cuon-sach-y-nghia-ve-tien
Dạy con làm giàu cuốn sách ý nghĩa về tiền

Trong cuốn sách “Dạy con làm giàu” nhân vật chính trong câu chuyện là Robert Kiyosaki và hai người cha của ông. Với quan điểm tài chính và tiền bạc trái ngược nhau. Vậy hai người cha đã có quan điểm như thế nào để thay đổi cuộc đời của Kiyosaki? Các bạn hãy đọc và nghiên cứu nhé!

Tổng kết

Mặc dù có thêm nguồn thu nhập thu động sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc kiếm tiền và trang trải cuộc sống. Nhưng hãy cẩn thận với những kênh đầu tư lừa đảo và không thực tế. Nếu bạn không may gặp phải những trường hợp như trên mà Sau giờ hành chính đã đề cập ở trên. Hãy cố gắng thoát ra khỏi nó càng sớm càng tốt nhé!

Trả lời